7/3/16

Bài thuốc cho người viêm khí quản

By
SKĐS - Viêm khí quản là tình trạng viêm niêm mạc các ống khí quản, bộ phận dẫn không khí lưu thông cho phổi. Bệnh thường gặp vào mùa đông với biểu hiện ho, ho có đờm kéo dài, khó thở, mệt mỏi... Ðể tăng cường hiệu quả điều trị bệnh, người bệnh có thể dùng một số bài thuốc sau:

Bài 1: Rễ cây trà 100g, gừng 50g, mật ong đủ sử dụng.  Rễ cây trà và gừng sắc lấy nước, đổ mật ong khuấy đều. Mỗi lần uống 20ml, ngày uống 2 lần. Công dụng: nhuận phổi, trừ đờm, ngăn ho.

Bài 2: Ma hoàng 1,5g, lê 1 quả bỏ hạt cho ma hoàng vào, đem chưng cách thuỷ, ăn lê và uống nước, mỗi buổi tối sử dụng một lần. Dùng cho người bệnh ho nhiều, khó khạc đờm.

Ma hoàng.

Bài  3: Thịt dê 500g, tiểu mạch 60g, gừng tươi 9g. Tất cả cho vào nồi, thêm nước hoàn toản hầm thành cháo loãng, khi chín nêm muối vừa ăn, chia thành hai phần sử dụng buổi sáng sớm và chiều tối.

Bài 4: Quả lê 500g, ý dĩ nhân 100g, đường phèn 100g. Rửa sạch sẽ ý dĩ nhân, ngâm nước, vớt ra để ráo. Lê bỏ hạt, cắt nhỏ, cho cả ba thứ vào nồi với 1 lít nước nấu thành cháo. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần ăn lúc nóng.

Bài  5: Vỏ quýt tươi 30g, gạo lức 100g. Rửa sạch sẽ trần bì, đổ nước hoàn toản, nấu lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo đã vo sạch sẽ, nấu cháo loãng. Ngày ăn một bát chia 2 lần.

Gạo lứt.

Bài  6: Cá diếc 250g, bột trần bì 30g, đường đỏ 20g. Rửa sạch sẽ cá, nhét trần bì và đường đỏ vào bụng cá đem hấp cách thuỷ, ăn cả nước và cái, mỗi ngày một lần, ăn trong 3 ngày liền.

Bài 7: Gừng 6g; hạnh nhân, tang bạch bì, mỗi thứ 10g; đảng sâm 30g; đại táo 7 quả; sữa bò tươi 200ml, gạo tẻ 100g. Ngâm hạnh nhân, bóc bỏ lớp ngoài vỏ, vớt ra để ráo, tán nhuyễn hòa vào sữa bò, lọc lấy nước. Đảng sâm, tang bạch bì, gừng, táo, sắc lấy nước, cho gạo vào nấu cháo. Khi cháo chín, đổ nước hạnh nhân vào khuấy đều. Ăn khi đói. Công dụng: Thanh phế, hạ khí, giảm ho, ngăn suyễn.

Bài 8: Phổi lợn 150 - 200g, lá thân phụnh 15g. Rửa sạch sẽ, cho hai thứ vào nồi, đổ nước hoàn toản đun chín thì cho gia vị là được. Ăn phổi, uống canh.

Bài 9: Bách hợp 100g, đường trắng 50g. Rửa sạch sẽ bách hợp cho vào nồi cùng đường trắng, nước hoàn toản, đun khoảng 1 giờ thấy chín nhừ là được. Ăn trong ngày. Tác dụng: bổ âm, dưỡng phế, bổ tâm, trừ phiền.

Lương y Nguyễn Văn Quyết

0 nhận xét:

Đăng nhận xét