“Từ trước tới nay, mọi người toàn làm như vậy mà có sao đâu. Ủ chuối bằng hương bình an 100%”. Đó là câu trả lời của những người bán hàng khi được hỏi ủ chuối bằng hương có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Lo ngại trước thực tế nhiều loại hoa quả trong đó có chuối thúc chín bằng hoá chất độc hại, nhiều người quay sang lựa chọn mua chuối được ủ chín bằng hương (nhang). Sự lựa chọn này có thực sự bình an khi trên thị trường phần nhiều là loại hương tẩm hoá chất vô ích cho sức khoẻ?
Người bán chuối khẳng định bình an tuyệt đối
Chuối là loại quả chứa nhiều vi chất dinh dưỡng hữu dụng cho sức khoẻ như: kali, vitamin, chất xơ… nên được nhiều người ưa thích.
Có nhiều nguyên lý dấm chuối truyền thống như dùng đất đèn, hương, vôi bột… Tuy nhiên, bây giờ do đất đèn và vôi bột dùng để dấm chuối rất phiền toái, không bình an nên người ta chuyển qua dấm chuối bằng hương. Thông thường, sau khi cắt rời từng nải khỏi buồng, phơi cho ráo nhựa trong 1 ngày, người ta xếp vào chum, hoặc thùng phuy. Giữa chum hoặc thùng chừa chỗ để cắm nhang, rồi đậy kín đáo lại. Nhiệt độ từ cây nhang sẽ kích thích làm chín chuối sau 3- 4 ngày. Số lượng hương tuỳ thuộc vào số lượng chuối và nhiệt độ ngoài trời.
Chị Lê Thị L. bán chuối tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) cho biết, mỗi ngày khu chợ của chị bán trung bình 300-350 nải chuối, ngày cao nhất gần 500 nải, tất cả đều được ủ bằng hương. Cách ủ của chị là, chuối để cả buồng hoặc cắt thành từng nải, sau đó xếp vào thùng phuy to, mỗi thùng khoảng vài chục nải, cắm 4 que hương vào cuống 1 nải chuối úp ngược xuống đáy thùng, đậy kín đáo miệng thùng. Sau 3-4 ngày lấy chuối ra khỏi thùng. Mỗi ngày gia đình chị dấm 7 thùng chuối như vậy.
“Từ trước tới nay, mọi người toàn làm như vậy mà có sao đâu. Ủ chuối bằng hương bình an 100%”. Đó là câu trả lời của những người bán hàng khi được hỏi ủ chuối bằng hương có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?
Cách ủ chuối bằng hương.
Hương hóa chất hại người có tốt khi ủ chuối?
Hương tinh khiết được làm từ các loại bột gỗ có mùi thơm (trầm, quế) và tăm tre ngâm. Khi đốt khói hương toả ra mùi hương đặc trưng của các loại gỗ hoà quyện với nhau tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Tuy nhiên, ngày nay do gỗ trầm khan hiếm cộng với thị hiếu người chi phí chuộng loại hương có tàn uốn cong với niềm tin sẽ có nhiều lộc nên người phát triển vì lợi nhuận đã dùng mùn cưa với các loại hương liệu và hoá chất độc hại để phát triển hương gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người phát triển hương cũng như người đốt hương.
TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết: Khoa Xét nghiệm và Phân tích của Viện đã đã tiến hành kiểm nghiệm 5 mẫu hương lấy ngẫu nhiên trên thị trường. Kết quả cho thấy, trong thành phần bột và tăm hương của tất cả các mẫu xét nghiệm đều có chứa các chất hoá học: diêm sinh, axit photphoric... Kết quả xét nghiệm khói hương cho thấy, khi đốt 3 nén hương trong thời gian 40 phút khói hương xuất hiện các loại khí độc như: SO2 (diêm sinh đioxit), CO (cacbon oxit), NO2 (nitơ đioxit). Khi hít phải khí CO ở nồng độ thấp có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ở nồng độ cao có thể tử chiến. Hình như, tiếp xúc với SO2 và NO2 khi đốt hương có thể làm giảm kĩ năng công huân, ảnh hưởng tim mạch, gây hại đường hô hấp…
Mỗi ngày có hàng vạn nải chuối được bán ra thị trường, nếu tất cả đều được ủ bằng hương (theo lời những người bán hàng), thì lượng khí độc để ủ chín số chuối đó sẽ là rất lớn. Và trong môi trường hẹp kín đáo (thùng phuy, chum) thì lượng khí khó mà bay hơi ra ngoài, liệu chúng có “ủ” trong những quả chuối. Vậy ăn chuối được ủ bằng “hương độc” có gian nguy cho sức khỏe?
Ăn chuối chín ủ “hương độc” vô ích không ?
Chị Trần Thị Hoa (Trần Cung - Hà Nội) cho biết, gia đình chị có 6 người ai cũng thích ăn chuối nên mỗi lần đi chợ phải chọn lựa rất kĩ, chị thường chọn chuối được ủ bằng hương vì chuối ủ hương bình an, chị thường chọn những nải quả chín không đều, vỏ chuối lác đác có đốm đen, nắn thấy mềm.
Chuối ủ hương được bày bán tại các khu chợ.
Làm chín chuối bằng hương là nguyên lý truyền thống đã được dùng bao đời nay. Tuy nhiên, với nguyên lý và nguyên liệu làm hương như bây giờ thì ủ chuối bằng hương khó bình an như những người bán hàng khẳng định.
Khói hương chứa nhiều khí độc gian nguy cho sức khoẻ loài người, liệu dùng hương để làm chín chuối trong không gian hẹp, kín đáo thì khí độc từ hương có thể “ngấm” trong chuối, trong khi chuối là loại quả dễ dùng, sau khi mua về thường được dùng luôn chứ không rửa nước. Với những quả chuối bị nứt hoặc dập vỏ thì nguy cơ nhiễm khí độc càng cao, người dùng nên sa thải để bảo đảm bình an.
Để bảo đảm bình an tuyệt đối, người chi phí nên mua chuối xanh về nhà để chín tự nhiên hoặc mua ở những khu chợ có uy tín. Bên cạnh đó, những người kinh doanh nên dùng các cách thức như để chuối chín tự nhiên, coi đó là nhiệm vụ với số đông, với sức khỏe người chi phí.
Hiền Anh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét