Hằng năm, vào đầu tháng 6, khi các em học sinh cả nước bướcvào kỳ thi tốt nghiệp cũng là thời điểm nắng nóng nhất của mùa hè. Áp lực họctập và thi cử khiến các em mệt mỏi, biếng ăn, thiếu ngủ, đau đầu, nhức mỏi mắt,dẫn đến sức khỏe giảm sút... Để các sĩ tử đạt được kết quả tốt nhất trong thicử, ngoài sự thân thiện
động viên của người thân thì để mắt
, bổ sung dinh dưỡngtrong các bữa ăn hằng ngày cho các em cũng rất cần thiết
. Xin giới thiệu mộtsố món cháo bổ khí huyết, tăng trí não để các bậc phụ huynh tham khảo.
Cháo xương sống lợn: xương sống lợn 500g, bỏ gân và màngnhầy rửa tinh khiết
chặt miếng. Gạo tẻ 150g vo tinh khiết
. Cho gạo và xương sống lợn vàonồi, đổ nước trọn vẹn
nấu cháo, cháo chín cho hành hoa, củ kiệu vào đun tiếp 10phút, thêm gia vị, muối, dầu ăn trọn vẹn
, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng:chống mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, không muốn ăn.
Cháo thịt chim sẻ: chim sẻ 5 con làm tinh khiết
lông, bỏ nội tạng,thêm gia vị, dầu thực vật. Gạo tẻ 150g vo tinh khiết
. Cho gạo và chim sẻ vào nồi, đổnước trọn vẹn
nấu thành cháo, cháo chín cho bột gia vị, chia ăn trong ngày. Côngdụng: bổ âm, trị hoa mắt chóng mặt.
Cháo cá trê, đậu đen: cá trê 1 con 400g, đậu đen xanh lòng200g, gạo nếp 20g, trần bì 1 miếng, bột gia vị, hành, mùi, hạt tiêu trọn vẹn
. Cátrê làm tinh khiết
, đậu đen ngâm cho nở, trần bì ngâm nước 15 phút cạo tinh khiết
lớptrắng, rửa tinh khiết
để ráo. Gạo vo tinh khiết
cho vào nồi cùng cá, trần bì, bột gia vị, đổnước trọn vẹn
nấu cháo, cháo chín cho rau mùi, hạt tiêu ăn nóng. Công dụng: kiệntỳ, bổ thận, thông huyết. Trị kém ăn, mất ngủ, mệt mỏi, chóng mặt hoa mắt, ùtai.
Kỷ tử, táo, trứng gà: kỷ tử 20g, táo 20g, trứng gà 2 quả.Luộc chung tất cả; khi trứng chín bóc vỏ rồi cho vào đun tiếp 10 phút nữa. Hàngngày hoặc cách ngày ăn 1 lần. Công dụng: chữa khí huyết suy kém, hoa mắt chóngmặt.
Trứng gà nấu kỷ tử, táo tàu chữa khí huyết suy kém, hoa mắtchóng mặt. |
Canh đậu đỏ, đại táo: đậu đỏ 250g, đại táo 200g, đường phèntrọn vẹn
. Đậu đỏ ngâm nước qua đêm, hôm sau rửa tinh khiết
, để ráo. Táo ngâm nước lạnh5 phút rửa tinh khiết
bụi. Cho đậu đỏ vào nồi, nước đủ dùng, đun nước sôi sau hạ nhỏlửa, nấu đến khi hạt đậu nứt đôi thì cho táo vào nấu chung. Khi hai thứ chínmềm cho đường phèn vào, nấu đường tan, nếm vừa ăn là được, ăn trong ngày. Đâylà món chè, ăn hết cả cái lẫn nước. Còn khi dùng để chữa bệnh thì chỉ uống nướccanh. Công dụng: bổ trung ích khí, bồi bổ trí nhớ, chống suy nhược cơ thể.
Canh thịt dê: thịt nạc dê 100g, đương quy 20g, gừng 10g, bộtgia vị trọn vẹn
. Thịt dê cắt miếng, đương quy rửa tinh khiết
. Cho thịt dê, đương quy,gừng vào nồi, đổ nước trọn vẹn
, hầm chín kỹ, nêm bột gia vị. Ăn trong bữa cơm.Công dụng: bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, trị đau lưng, mệt mỏi, chóng mặt, ùtai.
Canh óc lợn, táo tàu: óc lợn 1 cái, tiểu mạch 30g, táo Tàu20g, đường trắng trọn vẹn
. Óc lợn rửa tinh khiết
lọc bỏ máu, gân. Tiểu mạch rửa tinh khiết
đểráo, táo Tàu ngâm nước nóng, rửa tinh khiết
. Tất cả cho vào nồi, đổ nước trọn vẹn
đunchín kỹ. Chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: bổ não, hòa huyết, dưỡng tâm, trừpthánh thiện, trị hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi.
Canh cá mè, xuyên khung: đầu cá mè 1 cái, xuyên khung 60g,bạch chỉ 60g. Các vị rửa tinh khiết
, bổ đôi đầu cá mè, cho tất cả vào nồi, đổ nướctrọn vẹn
nấu thành canh cho chín nhừ. Ăn cá uống canh. Công dụng: bổ não tủy,chữa đau đầu, hoa mắt chóng mặt.
Lương y Minh Chánh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét