18/9/11

Y học cổ truyền - Dược thiện cho người gan nhiễm mỡ

By
SKĐS - Trong y học cổ truyền, gan nhiễm mỡ thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các cách thức là hết sức phong túc
, tuy nhiên vấn đề kiêng kị trong ăn uống và dùng
các món ăn - phương thuốc
có vai trò rất cần thiết

Trong y học cổ truyền, gan nhiễm mỡ thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các phương pháp
là hết sức ấm no, tuy nhiên vấn đề kiêng kị trong ăn uống và dùng
các món ăn - phương thuốc
có vai trò rất cần thiết
. Vậy những người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Ngô: Theo kết quả nghiên cứu của y học tiến bộ, ngô chứa nhiều các axit béo không no có kĩ năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, ngô vị ngọt tính bình, có công dụng điều trung kiện vị, lợi niệu thường được dùng cho những trường hợp tỳ vị hư yếu, chán ăn, thủy thấp đình trệ, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành. Thường dùng dưới dạng bánh hoặc cháo bột ngô.

Ngô

Nhộng: Vị ngọt mặn, tính bình có công dụng ích tỳ bổ hư, trừ phiền hậu giải khát. Theo dược lý học tiến bộ, nhộng có tác dụng làm giảm cholesterol huyết tkhô cứng và cải thiện tác dụng gan. Thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán bột uống.

Nấm hương

Nấm hương: Là thực phẩm lý nghĩ đó
cho người bị gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương có chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

Lá sen: Có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.

Lá sen

Rau cần: Chứa nhiều vitamin, có công dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm tinh khiết
huyết dịch. Nên dùng làm rau ăn thường xuyên.

Trà dược cho người bệnh gan nhiễm mỡ:

- Trà khô 3g, trạch tả 15g. Hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Có công dụng bảo vệ gan, tiêu mỡ, lợi niệu, giảm béo.

- Trà khô 2g, uất kim 10g (có thể thay bằng nghệ vàng), cam thảo sao vàng 5g, mật ong 25g. Tất cả thái vụn, hãm với nước sôi, uống trong ngày.

- Trà khô 3g, cát căn (sắn dây thái phiến) 10g, lá sen 20g. Tất cả thái vụn hãm uống thay trà. Có công dụng giải độc, hạ mỡ máu, giảm béo. Cũng có thể chỉ cần dùng lá sen tươi hoặc khô thái vụn hãm uống thay trà hàng ngày cũng tốt.

- Rễ cây trà 30g, trạch tả 60g, thảo quyết minh 12g. Tất cả thái vụn hãm uống hàng ngày. Loại trà rất thích hợp với những người bị nhiễm mỡ gan kèm theo tình trạng rối loạn lipid máu, bệnh lý mạch vành.

Cần xem xét
kiêng kị các thực phẩm và đồ ăn quá béo bổ như mỡ động vật, lòng đỏ trứng, não và gan gia súc, bơ…; các thứ quá cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu, cà phê, trà đặc…

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn

 
Hoắc hương chủ trị bệnh tiêu hóa, cảm mạoHoắc hương chủ trị bệnh tiêu hóa, cảm mạo Gối thuốc trị tăng huyết ápGối thuốc trị tăng huyết áp Món ăn thuốc quý từ dêMón ăn thuốc quý từ dê

 

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét