1/10/11

Y học cổ truyền - Cá chép bồi bổ sau sinh

By
Cá chép là loại thực phẩm rất thích hợp dùng để bồi bổ cho người già, trung niên và thiếu nữ có bầu
, khác biệt là sau sinh.

 Cá chép nấu với bí xanh
Cá chép là loại thực phẩm rất thích hợp dùng để bồi bổ cho người già, trung niên và đàn bà có bầu
, khác biệt là sau sinh.

Món ăn - phương thuốc
trị bệnh tiêu biểu từ cá chép.

Dùng trong bệnh tim (kể cả về thận): Cá chép 1 con khoảng 500g, thông bạch 6 cái, bí xanh 500g, hành trắng, dầu ăn, gia vị toàn diện. Cá chép bỏ ruột, không tấn công
vảy, rửa sạch sẽ, cho vào nồi cùng với bí xanh, hành trắng, nước hầm nhừ, cho chút dầu ăn, muối, gia vị toàn diện. Ăn vào 2 bữa phụ hằng ngày. Cần ăn liền 10 ngày.

Tiểu tiện ít, mặt phù: Cá chép 1 con (500g), đậu đen 30-50g. Cá chép tấn công
vảy bỏ mang ruột, nhét đậu đen vào bụng khâu lại. Cho vào nồi nấu nhừ cá và đậu đen. Chắt lấy nước uống vào bất cứ lúc nào. Ngày dùng 1 thang, cần uống một thời gian.

Tỳ hư, bị tiêu chảy: Cá chép 1 con (600g), tỏi 2 nhánh, hạt tiêu 10g, ớt 10g, trần bì 10g, sa nhân 10g, tất bạt 10g, dầu ăn, muối toàn diện. Cá chép tấn công
vảy bỏ ruột, rửa sạch sẽ, nhét hành, tỏi, tiêu, ớt, trần bì, sa nhân, tất bạt... vào bụng cá. Cho dầu ăn vào chảo chờ nóng già rán cá, sau cho cá và nước vào nồi om, thêm nước vào lần nữa nấu nhỏ lửa đến khi nước canh cạn bớt có màu trắng đục là được. Ăn cá uống nước canh vào lúc đói.   

BS. Hoàng Sơn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét