11/10/11

Y học cổ truyền - Cá quả bổ khí huyết

By
Cá quả tính hàn vị ngọt, có công năng bồi bổ khí huyết, kiện tỳ, lợi tiểu, ích tinh tủy.

Cá quả tính hàn vị ngọt, có công năng bồi bổ khí huyết, kiện tỳ, lợi tiểu, ích tinh tủy. Ăn chín công hiệu tốt cho những bệnh như khí huyết bất túc, thiếu nữ can huyết lao, kinh nguyệt bế ít, băng huyết, đau lưng, mỏi chân...

Để tham khảo và có thể áp dụng, dưới đây xin giới thiệu những món ăn phương thuốc
có công dụng bổ khí huyết từ cá quả.

Suy nhược sau khi ốm: Cá quả 1 con, rửa tinh khiết
cắt miếng, cho thêm một ít giăm bông, nấu thành canh, ăn cái uống nước canh, ngày 2 - 3 lần, cần ăn 5 - 7 ngày liền.

Phụ nữ can huyết lao, kinh nguyệt bế ít: Cá quả tươi 1 con khoảng 400-500g, đương quy 15g, sinh địa 30g, hành củ, gừng tươi đủ dùng. Cá quả tấn công
tinh khiết
vảy, bỏ mang ruột, rửa tinh khiết
. Đương quy, sinh địa cho vào túi vải buộc kín. Sau cho túi thuốc cùng cá vào nồi cho nước toàn diện, đun lửa to đến sôi, hạ lửa nhỏ hầm nhừ, vớt bỏ túi thuốc, nêm gia vị, gừng vừa miệng, ăn cá uống canh. Ngày ăn 1 thang, cần thường xuyên ăn.

Phù do viêm thận mạn, tràn dịch màng tụy do gan xơ: Cá quả 1 con 500g, bí xanh 500g để cả vỏ ngoài thái miếng, đậu đỏ 60g, hành 5 củ. Cá quả cạo tinh khiết
vảy, chặt vây, bỏ mang, ruột, rửa tinh khiết
cắt miếng, cho vào nồi cùng bí xanh, đậu đỏ, hành, đổ nước vừa phải nấu thành canh, không cho muối. Ăn cái, uống nước canh. Ngày 1 thang, cần ăn 7 - 10 ngày liền.

BS. Hoàng Long

0 nhận xét:

Đăng nhận xét