17/10/11

Y học cổ truyền - Món ăn - phương thuốc từ lạc

By
SKĐS - Lạc là món ăn có ở mọi nơi, có thể ăn ở mọi lúc, trong ngày thường hay trên bàn tiệc và có nhiều cách chế biến.

Lạc là món ăn có ở mọi nơi, có thể ăn ở mọi lúc, trong ngày thường hay trên bàn tiệc và có nhiều cách chế biến. Lạc cho ta cảm giác thơm, bùi, ngậy rất thu hút. Nhưng ăn thế nào để tận dụng hết tiềm năng của nó,dị thường
trong phòng chữa bệnh thì ít ai vồ cập
.

Trong hạt lạc chứa nhiều dầu béo, ngoài ra còn có nitơ, tinh bột, cellulose, tro và các vitamin, chất vô cơ... Vỏ hạt lạc có sterol, tanin, flavonoid... Dầu lạc có nhiều acid béo chưa no làm giảm sự lắng đọng cholesterol trong cơ thể. Dùng dầu lạc trong nấu ăn rất dễ ợt cho việc phòng ngừa các bệnh mạch vành, chống lão hóa, làm trơn mịn da. Vỏ hạt lạc xúc tác tạo tiểu cầu, tăng tính đàn hồi vi mạch, có công dụng cầm máu trong các trường hợp xuất huyết vi thể. Theo Đông y, lạc vị ngọt, tính bình; vào tỳ và phế. Có công dụng nhuận phế chỉ khái hóa đàm, dưỡng huyết lãnh đạoết, kiện tỳ hòa vị nhuận táo, thôi nhũ, lợi niệu, giáng áp thông tiện. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đàm, thiếu máu, xuất huyết, trào ngược dịch vị, huyết trắng, phù nề, sản phụ sau sinh ít sữa, đại tiện khó
, tăng huyết áp, tăng cholesterol. Hằng ngày có thể dùng 50 - 200g.

Một số món ăn thuốc từ hạt lạc

Canh đậu lạc hồng táo: lạc tươi để nguyên vỏ hạt 90g, đậu đỏ 90g, đại táo 90g. Tất cả cho hầm nhừ, thêm gia vị, chia ăn 1 - 3 lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp tê phù, phù chân do thiểu dưỡng.

Canh lạc
Canh lạc

Canh đậu phộng: lạc hạt (bỏ mầm) 100g, nghiền đức vụn, thêm chút muối, nước liều lượng thích hợp, đun nhỏ lửa thành dạng canh đặc. Dùng cho các trường hợp ho khan dài ngày, lao phổi.

Canh cá diếc đậu lạc: lạc nhân 150g, xích tiểu đậu 120g, cá diếc hoặc cá chép 1 con. Tất cả làm sạch sẽ, thêm nước, nấu nhừ, thêm chút rượu gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp thiểu dưỡng, cổ trướng phù nề, xuất huyết dưới da và nội tạng.

Canh cá diếc đậu lạc

Canh cá diếc đậu lạc

Lạc nhân ướp lá dâu đường phèn: lạc hạt 15g, lá dâu 15g, đường phèn 15g. Cho nước toàn vẹn, đun nhỏ lửa đến khi đậu phộng chín nhừ, vớt bỏ bã lá dâu. Dùng cho các người bệnh
ho suyễn lâu ngày.

Chè đậu lạc nhân: lạc nhân 100g, đậu tương 250g. Các vị cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại), thêm đường cát hoặc đường trắng, nước sôi toàn vẹn, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu tương vỡ nát, nước nấu cô lại thành dịch đặc màu nâu tro là được, chia ăn nhiều lần trong ngày. Thích hợp cho người viêm thận mạn phù nề, sản phụ ít sữa tắc sữa, tăng huyết áp, đại tiện khó
, đái tháo đường, ho khan.

Chân giò hầm đậu phộng: lạc hạt 90 - 100g, chân giò 1 cái. Chân giò làm sạch sẽ, chặt khúc; lạc nghiền đức vụn; thêm gia vị, hầm nhừ. Dùng cho sản phụ tắc sữa ít sữa.

Kiêng kỵ: Người có hàn thấp hoặc tiêu chảy lỏng, lỵ không dùng. Không dùng lạc mốc, có mầm.

Lương y Thảo Nguyên

Chối bỏ vaccin ở phương Tây và mối lo dịch bệnh mùa World CupChối bỏ vaccin ở phương Tây và mối lo dịch bệnh mùa World Cup Các phương thuốc<br /> hỗ trợ trị sởi biến chứngCác phương thuốc
hỗ trợ trị sởi biến chứng
Thuốc hay từ quả mơThuốc hay từ quả mơ

(SKĐS)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét