6/9/13

Y học cổ truyền - Cà rốt - Vị thuốc hay

By
Cà rốt là loại thực phẩm rất không lạ lẫm

với các bà nội trợ nhiều món hầm, xào, nấu, rán, đều thích hợp. Không chỉ dùng làm thực phẩm, những món ăn từ cà rốt còn là những phương thuốc trị bệnh hiệu quả.

Cà rốt là loại thực phẩm rấtthân thuộc với các bà nội trợ nhiều món hầm, xào, nấu, rán, đều thích hợp.Không chỉ dùng làm thực phẩm, những món ăn từ cà rốt còn là những phương thuốctrị bệnh hiệu quả.

Cà rốt chứa nhiều vitamin A,B, C và các chất albumin, mỡ béo, muối vô cơ, các chất đường, các acid,caroten. Ăn cà rốt có tính năng
đẩy mạnh dinh dưỡng, bổ huyết, dưỡng huyết,thư giãn thần kinh, tiêu hóa tốt, trị tỳ thận dương hư, hỗ trợ phòng chống ungthư. Dưới đây là một số món ăn, thức uống có cà rốt dùng để chữa bệnh.

Cà rốt - Vị thuốc hay 1
Cà rốt có tính năng
đẩy mạnhdinh dưỡng, bổ huyết, thư giãn thần kinh. Ảnh: MH


Cà rốt nấu với gan lợn: Bổhuyết, trị thiếu máu và phòng bệnh quáng gà.

Cách làm: Gan lợn 250g tháimỏng, cà rốt 200g. Xào cà rốt với dầu cho chín, để riêng, sau đó xào gan lợnvới mỡ, đợi khi chín đổ cà rốt vào nấu chung một lúc nữa là được, cho ít muối.Ăn mỗi ngày 1 lần. 10 ngày là một liệu trình.

Cà rốt, táo đỏ nấu với xươngsườn: Bổ khí huyết, lợi ngũ tạng, trị người sau khi ốm cơ thể suy nhược, thiếumáu.

Cách làm: Xương sườn 250g,táo đỏ 20g, cà rốt 150g. Đổ nước toàn diện nấu chín xương sườn, cho thêm muối vừaăn. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần.

Cà rốt toàn diện cho nước nấuthành súp, thêm muối, ăn. Tốt cho người suy nhược, ra mồ hôi nhiều.

Nước cà rốt, mã thầy: Hỗ trợđiều trị bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ.

Cách làm: Cà rốt 60g, mã thầy60g, hành tây 30g, đổ nước toàn diện, đun kỹ lấy nước uống như uống trà. Dùng 3 -5 ngày.

Súp cà rốt với táo: Trị holâu ngày.

Cách làm: Cà rốt 100g, táo 15quả, nước 1.200ml. Tất cả cho vào nồi đun lên, khi còn 400ml thì mang ra uốngnhư uống trà.

Nước cà rốt, táo, ckhô cứng: Tiêutan mệt mỏi, tinh thần minh mẫn.

Cách làm: Xay 200g cà rốt với200g táo, 20ml nước cốt ckhô cứng và khoảng 15ml mật ong, uống. 10 ngày là một liệutrình.

Nước cà rốt với hoài sơn,mạch môn: Cà rốt 30g thái mỏng, phơi khô, tẩm mật sao; cây vú bò thái khô tẩmmật sao 24g, mạch môn bỏ lõi 12g, ngưu tất 12g, thổ tam thất 12g. Sắc uống.

Hoặc ép 100g cà rốt tươi lấynước cốt, uống vào sáng sớm lúc đói. Tác dụng: Bồi dưỡng sau ốm dậy, giúp ănuống ngon miệng, làm đẹp da.

Giải độc hóa chất: Tăng lượngcà rốt trong khẩu phần ăn của các công nhân tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại.

Bác sĩ Tkhô cứng Lan


0 nhận xét:

Đăng nhận xét