Trong năm 2015, một nghiên cứu của tác giả Chun Shing Kwok đăng trên tờ tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ về mối liên quan giữa bệnh lý tim mạch và ăn sô-cô-la. Các nhà nghiên cứu đã đưa lại những tín hiệu vui cho những người là giáo đồ của loại kẹo ngọt ngào biểu trưng của tình yêu này. Sô-cô-la đã cho thấy làm giảm nguy cơ các biến chứng tim mạch trong tương lai. Những người ăn sô-cô-la từ 16 - 99g/ngày có thể làm giảm 12% nguy cơ bệnh tim và giảm 23% nguy cơ tai biến mạch não.
Bệnh tim mạch và ca cao
Các bằng chứng về dịch tễ học chứng minh cơ chế ăn giàu rau xanh và hoa quả giúp cải thiện sức khỏe, làm chậm tiến triển của các bệnh lý tim mạch. Dùng nhiều ca cao và sô-cô-la thường phối hợp giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch ở một số các nghiên cứu lâm sàng. Nghiên cứu Zutphen cho thấy dùng nhiều ca cao thường làm giảm huyết áp và tỷ trọng tử trận tổng thể. Một nghiên cứu ở Italy cho thấy nguy cơ nhồi máu cơ tim đảo ngược khi dùng sô-cô-la nhiều hơn, nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ giảm 77% ở những người bệnh dùng 3 thanh sô-cô-la mỗi ngày so với những người dùng ít hơn. Một số nghiên cứu can thiệp lên cơ chế ăn ở người chứng minh rằng ca cao và những thức ăn giàu flavanol có thể có tác dụng giữ gìn mạch máu. Dù các số liệu cho thấy có kết quả gần gần giống nhau đều gợi ý rằng flavanol là một chất giữ gìn tim. Các nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy flavanol có hiệu quả chống oxy hóa, điều chỉnh tín hiệu tế bào, chỉnh sửa đặc tính màng tế bào và các thụ thể tác dụng, ức chế một vài enzym.
Ca cao và các cống phẩm ca cao có hiệu quả chống tăng huyết áp.
Flavanol trong cacao như là một chất chống oxy hóa
Một vài enzym khi dùng ca cao tác động trực tiếp lên bệnh lý tim mạch và chuyển hóa oxy hóa như 5 lipoxygenase, cyclooxygenase và metalloproteinases. Sự tương tác của flavanol và các protein này có thể cũng giúp chỉnh sửa điều chỉnh của các gen. Đặc hiệu hơn, hiệu quả của flavanol và procyanidins tác động lên chất điều hòa oxy hóa NF-kB. Các phân tử procyanidins lớn thường tác động lên tế bào từ bên ngoài, điều chỉnh hoạt động của NF-kB bằng cách điều chỉnh thụ thể mang ligand (tinh vi đôi) đến các thụ thể.
Ca cao và xơ vữa động mạch
Thay đổi trong nồng độ cholesterol huyết thanh,dị kì là LDL-cholesterol tăng và giảm HDL-cholesterol góp phần làm sản xuất mảng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch. Giảm nồng độ LDL-cholesterol đã được thấy trên người bệnh điều trị bằng polyphenols. Ca cao dùng trên người bệnh tăng cholesterol nhẹ có thể làm giảm thấp hơn 5% mức LDL cholesterol sau 4 tuần (khi uống ca cao hàng ngày từ 81-163mg/ngày). Thậm chí ở người trẻ có mức cholesterol tầm thường dùng sô-cô-la sữa 105g/ngày (chứa 168mg flavanol) sẽ làm giảm 15% mức LDL-cholesterol sau 14 ngày. Những người bệnh có tăng huyết áp tiên phát dùng 100g/ngày sô-cô-la đen (chứa 88mg flavanol) trong 15 ngày sẽ làm giảm 11% LDL cholesterol. Những nghiên cứu này giải thích nguyên nhân làm giảm LDL cholesterol là do: (1) ức chế hấp thu cholesterol từ đường ruột; (2) ức chế tổng hợp LDL từ gan; (3) giảm apolipoprotein B100 ở gan; (4) tác động lên thụ thể chuyển LDL ở gan. Tất cả các cơ chế đều do tác động giữa flavanol và màng tế bào cũng như tổng thể cấu trúc tế bàodị kì lên lipid và protein. Tăng HDL cholesterol được chứng minh trên thực nghiệm và trên những người có tăng cholesterol nhẹ nếu dùng sô-cô-la đen hoặc dùng ca cao dạng bột.
Ca cao và tăng huyết áp
Các nghiên cứu dịch tễ cũng cho thấy thức ăn giàu polyphenol làm giảm huyết áp và dự phòng được tình trạng tăng huyết áp những năm tiếp theo. Ca cao và các cống phẩm ca cao cho thấy có hiệu quả tiềm năng chống tăng huyết áp. Điều này được chứng minh ở tộc người da đỏ Kuna ở Panama khi những người này dùng nhiều ca cao có tỷ trọng tăng huyết áp thấp hơn hẳn các vùng khác của Panama. Nghiên cứu của Grassi tại Ý trên một nhóm người trẻ mạnh bạo được dùng cơ chế ăn giống nhau chỉ không giống nhau một nhóm dùng 100g sô-cô-la đen và nhóm còn lại dùng 90g sô-cô-la trắng (100g sô-cô-la đen có 500mg polyphenol còn sô-cô-la trắng không có polyphenol). Nghiên cứu cho thấy sô-cô-la đen làm giảm huyết áp trong khi không thấy điều này ở người dùng sô-cô-la trắng. Dùng sô-cô-la đen có thể làm giảm 4,7mmHg huyết áp tâm thu và 2,8mmHg huyết áp tâm trương.
Lời khuyên của thầy thuốc
Hiệu quả hữu dụng trên rất nhiều bệnh lý tim mạch của sô-cô-la đã được chứng minh dựa trên tác động của flavanol và procyanindins trên tác dụng thành mạch cho thấy sô-cô-la hữu dụng cho sức khỏe tim mạch. Lời khuyên của tôi cho những người bệnh của mình là nếu bạn có cân nặng tầm thường, ăn sô-cô-la không làm tăng nguy cơ tim mạch mà thậm chí có thể hữu dụng cho tim mạch. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ không khuyên người bệnh của tôi tăng dùng sô-cô-la nếu họ thừa cân.
TS.BS. Phạm Như Hùng
((Tổng Thư ký Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam))
0 nhận xét:
Đăng nhận xét