1. Chỉ mua tại các điểm bán thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh bình an thực phẩm
Nếu chỉ bằng cảm quan tầm thường, bạn sẽ không thể chắc chắn vị trí nào bán thực phẩm sạch sẽ và bình an. Quan niệm “sạch sẽ” ở đây phải căn cứ theo các lao lý về vệ sinh bình an thực phẩm chứ không chỉ là “sạch sẽ” bằng thị giác.
Nên chọn mua thực phẩm ở các điểm bán hàng đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện bình an vệ sinh thực phẩm. Trang thiết bị đáp ứng kinh doanh, bảo quản như giá kệ, tủ bày thực phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực bày bán, bảo quản thích hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm.
Ví dụ quầy bán thịt tươi sống cần cao hơn mặt đất ít nhất 60cm, mặt quầy sạch sẽ, không thấm nước, tránh bụi bẩn, ánh nặng trực tiếp, không gần nguồn nước thải, rác...
Trong khi, cũng cần chú ý quan sát người bán xem dấu hiệu sức khoẻ, việc dùng tạp dề, mũ nón, bao tay… theo đúng lao lý vệ sinh không. Tuyệt đối không mua thực phẩm được bày bán trên kệ gỗ hay gần cống rãnh, các sạp hàng không được che chắn.
2. Chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Phần lớn chị em khi đi chợ thường có thói quen lựa thực phẩm theo kinh nghiệm của bản thân, tuy nhiên, cách này cũng khiến bạn dễ bị tấn công lừa bởi những người bán hàng nhiều chiêu trò.
Để đảm bảo quyền lợi quang minh chính đại của người tiêu pha, hãy hỏi người bán nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, thông tin của công ty hay cơ sở cung ứng nguồn hàng. Thực phẩm đến từ các công ty uy tín là một trong những nhân tố giúp chứng nhận thực phẩm bình an, dễ tìm thấy ở các chuỗi shop thực phẩm hay shop nhưng lại thường bị bỏ dở ở các điểm bán lẻ truyền thống.
3. Nên chọn mua thực phẩm của chuỗi phát triển khép kín đáo
Hiện nay tại Việt Nam, các nông trại chăn nuôi hiện đại theo mô hình khép kín đáo đã thực hiện tốt các tiêu chuẩn vệ sinh bình an thực phẩm nghiêm ngặt của nhà nước cũng như của quả đât, được tranh bị máy móc hiện đại và vận hành tự động. Thức ăn cho vật nuôi được kiểm soát kỹ lưỡng để đảm bảo không có chất cấm. Việc cho ăn uống hay vệ sinh vật nuôi cũng phải theo quy trình, theo giờ, theo độ tuổi để giữ gìn sức khoẻ vật nuôi. Ưu điểm của mô hình này là kiểm soát ngặt nghèo từ đầu vào tới đầu ra: thức ăn chăn nuôi sạch sẽ, chuồng trại sạch sẽ, giết mổ và bảo quản sạch sẽ.
BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp
Giám đốc Trung Tâm Dinh dưỡng TP.HCM
(Theo Dân Trí)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét