BS. Đào Minh Sơn
Bồ công anh. |
Bồ công anh có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp dại, rau bao... Theo y học cổ điển, bồ công anh vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Có thể chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày - tá tràng, viêm gan, đau vú và các chứng viêm nhiễm khác.
Cháo bồ công anh: Gạo tẻ ngon 100g, bồ công anh 90g, đường trắng, nước đủ sử dụng. Gạo vo tinh khiết. Bồ công anh rửa tinh khiết, băm nhỏ cho vào nồi đổ nước sâm sấp đun chừng 30 phút, bắc ra bỏ bã lấy nước. Cho gạo vào nước bồ công anh hầm nhừ thành cháo rồi cho đường vào. Nên ăn nóng, ăn liên tiếp trong vòng 5 ngày, mỗi ngày 2 lần. Món ăn này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, những người bị viêm tuyến vú giai đoạn xuất hiện áp-xe nên sử dụng.
Nước bồ công anh: Bồ công anh 50g, đường trắng 20g, nước đủ sử dụng. Bồ công anh rửa tinh khiết, thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước đun chừng 30 phút, bắc ra lọc bỏ bã, cho đường trắng vào đun sôi là sử dụng được. Khi sử dụng, lấy bã đắp lên vú còn nước thì uống khi nóng. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, chữa đau nhức tuyến vú.
Bồ công anh nấu với thần khúc: Bồ công anh, thần khúc 50g, 900ml nước. Rửa tinh khiết 2 vị thuốc trên rồi cho vào nồi, đổ nước vào đun rồi cô đặc còn khoảng 300ml nước cốt là được. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau, chữa vú bị căng cứng, đau nhức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét