12/3/16

Cách chọn tim, gan động vật tươi ngon

By
SKĐS - Nội tạng động vật được xếp vào những thực phẩm giàu vitamin A và sắt, rất cần thiết cho sức khỏe; giúp cơ thể chống thiếu máu, thiếu sắt; vitamin A giúp bảo vệ da và thúc đẩy tái tạo mô đặc biệt là biểu mô mắt.

Cũng như thịt, nội tạng của gia súc, gia cầm (lợn, trâu, bò, gà, các vật nuôi) sử dụng làm thực phẩm cần phải tươi ngon, không bệnh. Gan gia súc, gia cầm có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt, sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút tay ra. Gan của gia súc bệnh thường có màu gạch non, màu vàng hay màu bạc trắng; gan của gia súc bận bịu bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không sử dụng loại gan này; gan vật bị bệnh sán lá thường có lác đác một vài con kén sán lá lốm đốm màu trắng. Nếu không cắt bỏ và đun không kỹ thì ăn vào sẽ lây nhiễm sán lá.

Nên chọn gan động vật có màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt, sờ tay vào thấy mềm, mịn.

Tim của gia súc, gia cầm mạnh khỏe thường có màu sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim. Tim vật bị bệnh có màu tím sẫm hoặc nhạt, nhão nhoẹt, mặt ngoài sần sùi hay tụ máu. Tim vật bận bịu bệnh tụ huyết trùng, bao quanh tim có nước vàng, nếu bỏ tim ra có máu đông hay lỏng màu vàng hoặc sẫm đen. Tim vật bị bệnh gạo có những hạt như hạt gạo màu trắng thì không ăn. Vì vậy, tốt nhất các bà nội trợ phải quan sát thực phẩm tươi, ngon và mua thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc tránh nguy hiểm đến sức khỏe.


BS. Nguyễn Ngọc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét