Theo Chiến lược nước nhà về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và góc nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu giảm tỷ trọng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 26% vào năm 2015 và xuống còn 23% vào năm 2020.
Thực trạng chiều cao của trẻ em Việt Nam
Tỉ lệ thuận với sự phát triển của đời sống người dân, chiều cao của trẻ em Việt Nam trong những năm gần đây được cải thiện một cách rõ nét. Mặc dù vậy, chiều cao của thanh niên Việt Nam hiện vẫn thấp hơn chuẩn quốc tế 13,1cm ở nam và 10,7cm ở nữ. Thực trạng đó, phải chăng một phần là những hệ lụy khi tỷ trọng trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi ở Việt Nam vẫn rất trầm trọng với trên 30% trẻ em bị thấp còi (theo số liệu của Bộ Y tế tháng 12/2009). Ngoài nhân tố gen di truyền thì các nhân tố môi trường chính là mấu chốt của việc cải thiện chiều cao, trong đó dinh dưỡng chiếm 32%, vận động chiếm 20%.
Dinh dưỡng học đường - Một trong những nội dung của Chiến lược dinh dưỡng nước nhà. Ảnh: V.T |
Cải thiện chiều cao của trẻ
Mục tiêu chung của Chiến lược là đến năm 2020, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, bằng phẳng hơn về chất lượng, bảo đảm bình yên vệ sinh; suy dinh dưỡng trẻ em,dị thường thể thấp còi được giảm mạnh, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam, kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân - mập mạp góp phần hạn chế các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.
Cụ thể, giảm tỷ trọng trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2.500g) xuống dưới 10% vào năm 2015 và dưới 8% vào năm 2020.
Hình như, đến năm 2020, chiều cao của trẻ 5 tuổi tăng từ 1,5 - 2 cm cho cả trẻ trai và gái; chiều cao của thanh niên theo giới tăng từ 1 - 1,5 cm so với năm 2010.
Đồng thời, khống chế tỷ trọng mập mạp ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 5% ở nông thôn và dưới 10% ở đô thị lớn vào năm 2015 và tiếp tục duy trì đến năm 2020.
Dinh dưỡng học đường, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ
Một trong những nội dung được Chiến lược dinh dưỡng nước nhà đưa ra là thành lập và triển khai chương trình dinh dưỡng học đường, trong đó từng bước thực hiện thực đơn tiết chế dinh dưỡng và sữa học đường cho lứa tuổi mầm non và tiểu học. Xây dựng mô hình thích hợp với từng vùng miền và đối tượng.
Đối với giải pháp chuyên môn kỹ thuật, có nội dung thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và ăn bổ sung có lí cho trẻ dưới 2 tuổi.
Hình như là giải pháp nhiều chủng loại hóa phát hành, chế biến và dùng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương. Phát triển hệ sinh thái vườn - ao - chuồng, bảm đảm phát hành, lưu thông, phân phối và dùng thực phẩm bình yên. Tăng cường dùng cá, sữa, rau trong bữa ăn hàng ngày.
Kiều Anh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét