Đỉa biển hay còn gọi là hải sâm là một loại động vật không xương, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết. Theo y học cổ đại, hải sâm vị mặn, tính ấm, có tác dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, đi tiêu khó. Trong 100g hải sâm khô có chứa 76g protein, ngoài ra còn nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe... Có thể sử dụng hải sâm tươi và khô đều được.
Hải sâm xào mướp đắng.
Hải sâm nấu gạo lứt: gạo lứt 20g, hải sâm 20g, đường, nước đủ sử dụng. Hải sâm thái miếng nhỏ, nấu chung với gạo đến khi gạo nhừ thì cho đường vào là sử dụng được. Ăn mỗi ngày một bát, ăn trong 5 ngày. Món chè có tác dụng bổ tinh tủy, ích huyết. Thích hợp với những người thận yếu, hay ra mồ hôi trộm, bị di mộng tinh.
Hải sâm nấu mực, chim cút: chim cút 1 con, hải sâm, mực khô 50g, hành hoa, gừng, gia vị mỗi thứ một ít. Chim cút làm tinh khiết lông, nội tạng rửa tinh khiết; mực và hải sâm ngâm nước cho nở, rửa tinh khiết thái nhỏ. Cho chim cút và mực vào hầm khoảng 30 phút, sau đó cho hải sâm, gia vị vào nấu sôi là sử dụng được. Món ăn này có tác dụng bổ thận dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Những người xuất tinh sớm, di tinh do thận nên sử dụng.
Hải sâm xào mướp đắng: hải sâm tươi 200g, mướp đắng 400g, hành hoa, dầu ăn, gia vị đủ sử dụng. Hải sâm rửa tinh khiết, bỏ nội tạng, thái miếng nhỏ. Mướp đắng, bỏ ruột, rửa tinh khiết, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn cho sôi, cho hải sâm vào xào chín tới, sau đó cho mướp đắng vào xào cùng tới khi mướp chín nêm gia vị, cho hành hoa vào và bắc xuống. Dùng nóng.
Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm khô 50g, thịt dê tươi 100g, gia vị, nước đủ sử dụng. Hải sâm ngâm nước tới khi mềm, rửa tinh khiết, thái nhỏ. Thịt dê rửa tinh khiết, thái quân cờ. Cho thịt dê vào nồi, đảo qua với dầu ăn và gia vị, sau đó cho hải sâm vào đảo cùng, đổ nước xâm xấp đun tới khi thịt dê chín nhừ là sử dụng được. Nên ăn nóng.
BS. Nguyễn Nghiêm Huệ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét