14/3/16

Khổ qua - Vị thuốc mát gan

By
SKĐS - Khổ qua là tên thuốc trong y học cổ truyền từ quả mướp đắng. Các nhà khoa học trên thế giới như Ấn Độ, Philipinnes...

Khổ qua là tên thuốc trong y học cổ xưa từ quả mướp đắng. Các nhà khoa học trên quả đât như  Ấn Độ, Philipinnes, Brazil đã phát hiện trong quả mướp đắng có thành phần hóa học - chất charantin có tính năng hạ đường huyết và nhiều tính năng khác hữu ích cho việc điều trị bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, quả mướp đắng sử dụng ăn sống sẽ hấp thụ toàn thể giá trị dinh dưỡng là nguyên tắc tốt để tận dụng nguồn vitamin C giàu sang cùng với nhiều loại acid amin quan trọng cho cơ thể. Nghiên cứu gần đây phát hiện, mướp đắng có tính năng giải trừ chất béo, mỗi ngày ăn từ 2 - 3 quả mướp đắng sẽ giúp bạn chống béo phệ. Quả mướp đắng khi còn xanh chứa 188mg vitamin C. Nếu để chín, hàm lượng này giảm còn một nửa. Quả còn nhỏ có hàm lượng vitamin C cao hơn khi quả to. Bảo quản ở nhiệt độ lạnh có thể để được 4 tuần vẫn không ảnh hưởng đến hàm lượng của loại vitamin này.

Theo y học cổ xưa, khổ qua có vị đắng, tính lạnh không độc có tính năng bổ dưỡng, thanh nhiệt, tiêu khát, nhuận tràng, giảm ho, lợi tiểu, giảm đau, trừ độc, rất tốt cho những trường hợp ăn khó tiêu, bụng đầy tức...

Thuốc thanh nhiệt, kiện tỳ, mát gan: quả mướp đắng ăn sống hoặc nhồi thịt băm đem hấp chín, ăn nóng.

Chữa ho, miệng khát, phiền nhiệt: mướp đắng 1-2 quả băm nhỏ, nấu với 400ml nước còn 100ml nước, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa tiểu đường: quả mướp đắng còn xanh thái mỏng, phơi khô, tán bột. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 4-6g.  Uống sau bữa ăn.

Chữa rôm sảy: mướp đắng 2-3 quả, thái nhỏ, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da.

Chữa chốc đầu: nước ép quả mướp đắng bôi hàng ngày.

Kiêng kỵ: mướp đắng tính hàn, vì thế người có tỳ vị suy yếu không nên sử dụng, ngoài ra, thanh nữ có bầu cũng nên thận trọng.

DS. Nguyễn Thị Hồng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét