10/3/16

Khỏe mạnh nhờ bữa sáng

By
Bữa ăn sáng rất cần thiết cho tất cả mọi người để giữ sức khỏe, tăng hiệu quả học tập và làm việc, hạn chế các sai sót trong công việc và phòng ngừa tai nạn lao động.

Bữa ăn sáng rất cần thiết cho tất cả mọi người để giữ sức khỏe, tăng hiệu quả học tập và làm việc, hạn chế các sai sót trong công việc và phòng ngừa tai nạn công huân. Mặc dù tập thể đã có thói quen không bỏ bữa sáng, nhưng không phải ai cũng biết vì sao bữa điểm tâm lại cần thiết và ăn thế nào là hữu dụng nhất cho sức khỏe.

Vai trò cần thiết của bữa sáng

Trong ba bữa ăn thì bữa sáng là bữa ăn lợi nhất trong một ngày vì bữa sáng làm bạn hoàn toàn tỉnh táo và sảng khoái. Khi đi ngủ vào ban đêm trước, cơ thể chúng ta hoàn toàn thư giãn và nghỉ ngơi. Sự thư giãn là tuyệt đối đến mức nếu không được khởi động lại thì chúng ta không thể tiến hành công việc được. Thế nên chúng ta cần có sự kích thích. Bữa ăn sáng chính là kích thích hệ thần kinh tự động hiệu quả nhất. Nó có tác dụng làm hoạt hoá hệ thần kinh phó giao cảm tiết dịch tiêu hoá, tác dụng tiếp thêm năng lượng cho các cơ quan. Nó có hiệu ứng hoạt hoá các trung tâm trên vỏ não “bắt sóng” với mùi thức ăn. Và vì thế mà bộ não thoát khỏi tác động của các “hormon ngủ”.

 Ăn sáng hữu dụng cho sức khỏe. Ảnh: HM

Dù là người đang trong nguyên lý ăn giảm cân hay không muốn tăng cân cũng cần phải có bữa ăn sáng vì năng lượng từ bữa ăn sáng thường sẽ được dùng hết chứ không tích luỹ trong cơ thể như năng lượng từ những bữa ăn chiều tối.

Một điều cần thiết nữa là thức ăn vào dạ dày buổi sáng có tác dụng kích thích sự tiết dịch vị cả ngày khiến cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn, duy trì khả năng tiêu hóa và sự thèm ăn. Nên cách ăn có lí nhất là ăn toàn diện vào buổi sáng, buổi trưa, ăn ít trong bữa tối.

Nếu bạn là người hay bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc là người có dịch vị đa toan (nhiều axit) thì bữa ăn sáng sẽ giúp trung hoà bớt một phần dịch vị, làm giảm hóa độ toan của axit và do đó là giảm hẳn sự khó tính cho dạ dày.

Ăn gì bữa sáng?

Bữa sáng không chỉ cần đủ chất, phục vụ nhu cầu năng lượng cho ngày mới, mà còn phải dễ ăn, dễ tiêu, dưỡng sức khỏe, tốt cho dạ dày. Vì thế các món ăn lỏng, nóng như cháo hoa, cháo ngô, cháo đậu, bún, miến… là lựa chọn thích hợp. Nguyên nhân là vì khi vừa thức giấc, thân nhiệt sẽ tăng dần nhưng các cơ quan trong cơ thể chưa thể thích ứng.
 
Nếu lúc này ăn uống các đồ  lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến máu khó lưu thông. Trong thời gian dài có thể gây ra cảm giác kém ăn, làm làn da mắt độ sáng bóng, cổ họng thường có cảm giác có đờm, cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các triệu chứng này cho thấy dạ dày bị tổn thương, thậm chí còn ảnh hưởng đến công dụng miễn dịch của cơ thể.

Sau đó nên ăn một lượng rau quả thích hợp để bổ sung các vitamin hòa tan trong nước và chất xơ, cùng các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Vì bữa sáng không phải là sự gánh nặng cho dạ dày, bạn nên tránh các thực phẩm có nhiều dầu mỡ; thức ăn còn thừa từ hôm trước, khác nhau là rau vì có thể sản sinh các chất không hữu dụng cho cơ thể do để qua đêm; các thực phẩm khô như bánh mì, xôi…vì lúc này dạ dày đang thiếu nước nên sẽ không hữu dụng cho việc tiêu hoá (nếu ăn thì nên uống nhiều nước, tốt nhất là nước hoa quả).

Lưu ý, không nên vừa đi bộ vừa ăn sáng vì điều này hoàn toàn không hữu dụng cho dạ dày, hệ tiêu hoá và sự hấp thụ của cơ thể.

  Bác sĩ Huy An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét