7/3/16

Rau xanh - chìa khóa vàng cho tiêu hóa tốt

By
SKĐS - Lần đầu tiên, các nhà khoa học Úc và Mỹ đã tìm ra một loại đường có trong rau xanh - đó là đường sulfoquinovose (viết tắt là SQ), một loại phân tử chứa lưu huỳnh – một trong các axit amin thiết yếu tạo ra protein cho tế bào, mô, enzym và các kháng thể - rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Australia và Đại học New York, Mỹ. Tiến sĩ Spencer Williams (Đại học Melbourne) - tác giả nghiên cứu chính cho biết: Lưu huỳnh đóng vai trò rất cần thiết trong việc tạo ra protein mà SQ là phân tử đường duy nhất chứa diêm sinh và “tiêu hóa” diêm sinh mà vi khuẩn thải ra môi trường, hoàn thiện “chu kỳ diêm sinh” để nhiều sinh vật khác có thể dùng. Trong khi, vi khuẩn đường ruột sẽ dùng một loại enzym tự tạo nhằm phá vỡ hòa hợp của SQ và dùng chúng làm năng lượng để tạo ra, lấn át sự sinh sôi của vi khuẩn bất lợi – thủ phạm gây ra những cơn đau bụng và ngộ độc thực phẩm.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này tạo điều kiện tiện nghi để nghiên cứu sự tạo ra của lợi khuẩn trong đường ruột để ngăn ngừa sự tạo ra và đánh chiếm của hại khuẩn. Kết quả nghiên cứu này cũng giúp vén bức màn bí mật trong suốt 50 năm về vòng tuần hoàn dùng và tái dùng diêm sinh của sinh vật sống đồng thời cung ứng thêm thông tin cho việc bào chế kháng sinh mới phòng chống khuẩn E.Coli bất lợi và khuẩn Salmonella mà không ảnh hưởng đến lợi khuẩn.

 

 

 

M.Huệ

((Theo IFLS tháng 2/ 2016))

0 nhận xét:

Đăng nhận xét