12/3/16

Uống nước hoa quả trong chai lọ nhựa, Inox – ung thư có ngày!

By
SKĐS - Mới đây, thông tin bình giữ nhiệt Inox Trung Quốc có chất gây ung thư đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam, GS.TS Nguyễn Hải Nam Trường Đại học Dược cho biết không riêng gì bình giữ nhiệt, mà đối với tất cả đồ dùng bằng Inox và đồ nhựa, không nên đựng các loại nước có nhiều axit lâu ngày có thể khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo với người chi tiêu về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư. Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua.

Theo đó, Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước sạch và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng bỗng biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước sạch thì không thấy có hiện tượng gần giống.

Đồ Inox có nhiều loại

Trao đổi với PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội về vấn đề bình giữ nhiệt Inox có chất gây ung thư, PGS. Thịnh cho biết, trước thông tin này, người dân không nên quá hoang mang.

Theo PGS. Thịnh, Inox hiện đang được dùng rộng lớn rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại dùng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được dùng trong công nghệ tạo ra bình giữ nhiệt.

PGS. Thịnh cho hay, Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại vật phẩm tùy thuộc vào từng nhà tạo ra lựa chọn loại Inox nào để tạo ra vật phẩm. Tuy nhiên nếu vật phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng.

“Loại Inox để tạo ra các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, …phải đảm bảo  được làm bằng các loại I nox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng” – GS Thịnh nói. Vì vậy, người chi tiêu nên chọn lựa, mua những vật phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo bình an.

không nên dùng bình giữ nhiệt bằng Inox để đựng các loại nước chứa nhiều axit như nước hoa quả, nước chè

Sử dụng bình nhựa để ngâm các loại nước mơ, sấu sẽ dẫn tới axit trong các loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa, phân thành chất độc, có thể gây ung thư

Không dùng chai, lọ Inox, đồ nhựa để đựng nước hoa quả

Trao đổi với GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) về vấn đề, Gs. Nam cho biết, người dân không nên dùng các loại chai lọ bằng Inox cũng như bình giữ nhiệt bằng Inox để đựng các loại nước chứa nhiều axit như nước hoa quả, nước chè. Bởi các loại nước này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.

GS. Hải Nam khuyến cáo người chi tiêu nên xem xét kỹ chỉ dẫn dùng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại vật phẩm này rõ ràng về xuất sứ, được nhập khẩu và sắm sửa hợp lí thì chất lượng sẽ đảm bảo.

GS Nam xem xét, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước táo mèo…. Bởi, các loại quả có nhiều axit sẽ phản ứng với các hợp chất của Inox và chất hóa dẻo của nhựa, phân thành chất độc. Chất độc này khiến người dùng có thể bị ung thư.

“Các chị em dân văn phòng cũng thường đựng nước canh chua hoặc nước rau muống dầm sấu trong các bình giữ nhiệt Inox hoặc cặp lồng Inox mang tới công sở cũng không nên” – GS Nam nói.

Thanh Loan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét