Gần đây, trên các trang webcó nhiều bài “ca tụng” đậu bắp như một “khắc tinh” của bệnh đái tháo đường. Có thật như vậy không?
Đậu bắp còn có tên là Mướp tây,bắp chà.
Tên khoa học là Hibiscusesculentus, họ Bông.
Quả đậu bắp có hình dạngtương tự như quả mướp nên gọi là mướp tây. Hạt trắng như hạt bắp (ngô) nên gọilà bắp chà. Cây giống đậu nhưng hạt giống bắp nên gọi là đậu bắp.
100g quả đậu bắp có 660 UIvitamin A (13% nhu cầu hàng ngày), 0,2mg vitamin B1 (10%), vitamin C 21mg(35%), canxi 81mg(l0%), folacin 88mcg (44%), magiê 57mg (16%), thiamin 0,2mg(13%), ngoài ra còn có kali và mangan.
Khi đun nóng lâu, chất nhầykhiến cho
nước canh đặc hơn. Nếu không thích nhầy thì chỉ đun nóng trong chốclát.
Tkhô hanh nhiệt giải khát: laođộng dưới trời nắng gắt, mồ hôi ra nhiều nên khát nước và dễ bị cảm nắng. Đậubắp tkhô hanh nhiệt và sinh tân dịch, vì vậy, dùng đậu bắp nấu vừa ăn vừa uống nướcnấu đó rất thích hợp.
Táo bón: đậu bắp rất dồi dàochất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chíncó thể cung ứng
khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung ứng
nhiều hơn,1 chén khoảng 3,2g, và chất nhầy. Chất nhầy rất tốt đối với việc làm mềm phân,chất xơ kích thích nhu động ruột... cho nên nhuận tràng. Do chứa hàm lượng nướccao, đậu bắp còn giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng đại tiện khó
, đầy hơi. Trong khi,đậu bắp giúp đi cầu tự nhiên, không gây đau bụng như các thuốc trị đại tiện khó
khác, vì vậy, những người thường bị đại tiện khó
, nên dùng đậu bắp nấu lấy nước uốngvà ăn cả quả đậu bắp luộc.
Hỗ trợ tiêu hóa: khi vào hệtiêu hóa đậu bắp sẽ chất nhầy và chất xơ của đậu bắp trở thành môi trường tốtcho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh với sữa chua (yaourt), giúp tổng hợp cácvitamin nhóm B.
Đậu bắp có tính nhuận trường,dùng trị hội chứng kích ứng ruột, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa,đồng thời làm dịu những cơn đau thắt trong ruột.
Hỗ trợ giảm thân trọng: đậubắp sinh ít nhiệt lượng - calori (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấuchín), vì vậy đậu bắp là thức ăn lý nghĩ đó
cho những người đang muốn giảm cân.Chất béo phải nhờ cholesterol nhũ hóa mới vào máu, chất nhầy của đậu bắp khóa hoạt tính của cholesterol nên chất béo không vào máu; cơthể không được tiếp tế nên dùng
mỡ tồn đọng và tiêu mỡ khiến cho thân trọnggiảm. Đa số người mập phì bị đại tiện khó
, vì vậy ăn đậu bắp vừa giảm cholesterolvừa chống đại tiện khó
, đúng là món ăn - vị thuốc.
Bệnh tim mạch: chất nhầy củađậu bắp ngoại hấp cholesterol của thực phẩm và của muối mật. Nó giữ cholesterollại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterolvượt chỉ tiêu rồi bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterolhuyết. Những người cholesterol huyết cao, cao huyết áp, đau thắt ngực và cácbệnh tim mạch khác nên ăn đậu bắp, vừa giảm cholesterol lại thông tiểu, rấtdễ dàng cho bệnh cao huyết áp.
Tuy nhiên, nên để ý là khôngăn đậu bắp cùng lúc với uống thuốc, hãy uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau2 giờ.
Hỗ trợ thai phụ: đậu bắp chứanhiều acid folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5mg acid folic.Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8mg acid folic. Đây là chất dinh dưỡng cầnthiết cho nhiều tác dụng của cơ thể, khác biệt đối với những thiếu nữ có chửa,acid folic rất cần thiết
vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dịtật bẩm sinh khác ở thai nhi.
Gần đây, những thí nghiệm tạikhoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, cho thấy cao lỏng được chế từ thânvà lá cây đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. Với liều10g - 40g/kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. Liềucó tác dụng hạ đường huyết định hình
nhất là 30g/kg thể trọng. Ở liều này, caolỏng đậu bắp hạ đường huyết có ý nghĩa thống kê từ thời điểm 40 phút và kéo dàiđến 90 phút. Sau 90 phút, đậu bắp làm hạ 47,34% nồng độ đường huyết so với nhómđối chứng không điều trị. Qua so sánh với insulin, tác dụng của đậu bắp khôngmạnh bằng insulin, không gây hạ chợt ngột như insulin nhưng định hình
hơn và khôngcó nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức thông thường…
Một số nghiên cứu cũng chothấy chất xơ hòa tan có tác dụng tốt trong định hình
đường huyết. Chất nhầy trongđậu bắp tiết ra thông qua những mặt cắt ngang, dọc thân trái và dễ hoà tan vàomôi trường nước, kể cả nước ở nhiệt độ thường. Qua nhiều giờ ngâm, chất nhầyhòa tan vào nước bộc lộ
rõ bằng độ sánh trong nước tăng lên. Lượng chất nhầytrong trái non cao hơn nhiều so với thân hay lá.
Chúng tôi cũng nhận thấy cóngười ăn nhiều đậu bắp hàng ngày hoặc dùng thân, lá hoặc quả đậu bắp phơi khôrồi phối hợp với một số thảo dược như mướp đắng, lá ổi, lá sakê… sắc uống đểtrị đái tháo đường. Có khi thấy có kết quả nhưng không biết là do đậu bắp haylà do các vị thuốc dùng chung. Khi theo dõi thấy có người có tác dụng định hình
đường huyết rất tốt, sốdị thườngi không; có lẽ do cơ địa không thích hợp chăng?Chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận hiệu quả điều trị của những trường hợpnày, nhưng có điều cần để ý là cần theo dõi lượng đường huyết hàng ngày và cầncó sự tư vấn của các thầy thuốc chuyên môn cho từng cơ địa mỗi người để có đượchiệu quả thích hợp nhất.
Ngoài quả, cành non, thân, lávà rễ của đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc:
Giúp tiêu hóa tốt, chữa trịloét dạ dày, bảo vệ gan: dùng cành non của đậu bắp luộc ăn.
Chữa ho, viêm họng: rễ và láthái mỏng phơi khô ngày uống 10 - 16g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha. Ngoàira, còn dùng súc miệng.
Sốt cao, viêm đường tiểu,viêm họng: dùng lá, thân (hoặc thêm rễ) 40g, nấu lấy nước uống.
Để có được những lợi ích tốttừ đậu bắp, các nhà dinh dưỡng để ý:
Khi mua đậu bắp tươi, nênchọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm.Khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắpở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.
Lương y HOÀNG DUY TÂN
0 nhận xét:
Đăng nhận xét