10/9/11

Y học cổ truyền - Giải nhiệt mùa hè với món cua đồng

By
Cua đồng còn được gọi là con rốc, được dùng
làm thực phẩm không lạ lẫm

để chế biến các món ngon như: canh cua, cua rang, riêu cua,… ngoài ra, cua đồng còn là vị thuốc tốt.

Cua đồng còn được gọi là con rốc, được dùng
làm thực phẩm thân thuộc để chế biến các món ngon như: canh cua, cua rang, riêu cua,… ngoài ra, cua đồng còn là vị thuốc tốt. Theo y học cổ truyền cua đồng cho vị thuốc điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, có chức năng tán kết, hoạt huyết, hàn gân xương.

Bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian

- Chữa tâm trạng hồi hộp
, kém ăn, ít ngủ:
Rau rút 1 nắm bỏ rễ, cạo bỏ phần bấc, ngắt đoạn, rửa tinh khiết
. Khoai sọ 300g (tùy lượng người ăn) cạo vỏ, cắt nhỏ; cua đồng 200g bỏ yếm, mai, rửa tinh khiết
, giã nát, gạn lấy nước. Cho khoai sọ vào nước cua nấu chín nhừ, cho rau rút vào, đun sôi tiếp 5 - 10 phút. Ăn trong ngày, dùng 2 - 3 ngày.

- Chữa đau răng đau lợi do vị nhiệt: Hoàng cầm 10g, chi tử 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, đinh lăng 16g, bồ công anh 16g, chân cua đồng (sao vàng) 20g, cam thảo 10g, bạch thược 12g, bạch mao căn 16g, khổ qua 16g. Tất cả cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml nước, uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần. Dùng 5 - 10 ngày.

- Giải nhiệt mùa hè: Cua đồng 200g (tùy lượng người ăn) bỏ yếm, mai, rửa tinh khiết
, giã nát, lọc lấy nước; mướp hương 2 quả, nạo vỏ
, rửa tinh khiết
, cắt miếng; rau đay và mồng tơi tươi mỗi thứ 100g rửa tinh khiết
, cắt đoạn. Đun sôi nước cua và cho các loại rau vào, đến khi mướp chín là được, ăn với cơm.

Lưu ý: Không dùng loại cua đồng mắt đỏ, có lông ở bụng, có chấm ở lưng và có khoang ở chân (Nam dược thần hiệu). Người đau ốm mới khoẻ, hệ thống tiêu hoá còn yếu cũng không nên ăn. Người có biểu thị tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế. Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. Đặc biệt, không nên uống nước cua sống để chữa bệnh vì cua đồng sống mang nhiều loại ấu trùng gây bệnh gian nguy
.

Lương y Hữu Đức

0 nhận xét:

Đăng nhận xét