10/9/11

Y học cổ truyền - Món ăn - thuốc hỗ trợ trị thận hư nhiễm mỡ

By
Thận hư nhiễm mỡ còn gọi là hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, hội chứng thận hư thường xảy ra ở tuổi từ 2 - 6 tuổi. Đàn ông ít mắc bệnh này hơn thiếu phụ
.

Thận hư nhiễm mỡ còn gọi làhội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, hội chứng thận hưthường xảy ra ở tuổi từ 2 - 6 tuổi. Đàn ông ít mắc bệnh này hơn thiếu phụ
.

Đây là tình trạng có biểu lộnhư: nước tiểu có protein (trên 3,5g/ngày), giảm protein trong máu, tăngcholesterol máu, phù. Nước tiểu còn có chứa mỡ có thể thấy được dưới kính hiểnvi.

Đông y chia bệnh chứng này ralàm 2 giai đoạn là cấp và mãn. Trong cấp tính có 3 thể là phong nhiệt nhiễulạc, hạ tiêu thấp nhiệt và tâm hỏa cang thịnh. Là bệnh chứng khó trị, nên cáchtrị liệu cần dựa theo thể bệnh. Đặc biệt có những món ăn thuốc có thể dùng
hỗ trợ cho việc trị liệu chứng bệnh này, xin giới thiệu cụ thể dưới đây.

Canh cật heo, bí đao (bổthận, lợi thấp, hạ áp, thích hợp cho người bị hội chứng thận do thấp nhiệt bêntrong, viêm, tiểu cầu thận, lưng gối mỏi nhừ, chi dưới sưng phù, cao huyết áp,choán thùg đầu ù tai): bí đao 250g, cật heo 1 quả, ý dĩ, hoài sơn dược, hoàng kỳmỗi thứ 9g, nấm hương 5 cái, nước dùng 10 cốc. Bí đao nạo vỏ
, bỏ hạt, rửa sạch sẽ,cắt miếng. Nấm hương bỏ cuống, rửa sạch sẽ. Cật heo cắt hai, lấy bỏ phần gântrắng, rửa sạch sẽ, cắt miếng mỏng, chần qua nước sôi. Đổ nước dùng vào nồi nấusôi, cho hành, gừng vào rồi cho ý dĩ, hoàng kỳ và bí đao vào, dùng lửa vừa nấukhoảng 40 phút, sau đó bỏ cật heo, nấm hương, hoài sơn dược vào nấu chín, nêmgia vị là được. Món này ăn không hoặc dùng cho bữa cơm đều được.

Món ăn - thuốc hỗ trợ trị thận hư nhiễm mỡ 1
Canh cật heo bí đao giúp bổ thận

Canh hạt súng, đậu cô ve, sơndược (kiện tỳ bổ thận, khử thấp tiêu thũng, thu nhiếp protein, thích hợp chongười bị hội chứng thận hư, hai chân sưng phù, lưng đau nhức, tiểu protein, sắcmặt trắng nhợt, tứ chi lạnh, tinh thần mệt mỏi, chán ăn): sơn dược khô, hạtsúng mỗi thứ 25g, đậu cô ve 15g, hạt sen 20g, đường trắng một ít. Lấy các vịthuốc bỏ vào nồi, thêm vào lượng nước thích hợp, nấu chín, cho đường vào hòatan là được. Món này dùng mỗi ngày một thang, dùng liên tiếp 5 ngày là một liệutrình.

Canh ruột gà, thtừ tốn
, bakích (ấm thận, thích hợp cho người bị hội chứng bệnh thận thận dương suy hư,liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, hoạt tinh, đái són, đêm hôm tiểu nhiều,thiếu hơi thở): ruột gà 100g, ba kích thiên 12g, nhục thtừ tốn
15g, gừng sốngvài miếng. Ruột gà làm thật sạch sẽ, cắt đoạn. Ba kích thiên, nhục thtừ tốn
chiara rửa sạch sẽ, cho vào trong túi vải, cột chặt miệng túi lại. Lấy ruột gà và túithuốc bỏ vào nồi đất, thêm vào lượng nước thích hợp, cho gừng và muối vào, dùnglửa lớn nấu sôi, hạ lửa nấu thêm 1 giờ, vớt túi thuốc ra, nêm gia vị là được.Món này chia ra ăn hết trong ngày.

Canh thịt gà, rễ tranh, kimanh tử (bổ thận tráng dương, cố tinh, thích hợp cho người bị hội chứng bệnhthận thận dương suy hư, liệt dương, hoạt tinh, tiểu nhiều lần, tiểu nhiều hoặcđái són): thịt gà 300g, rễ tranh 10g, kim anh tử 15g. Rễ tranh dùng nước vo gạongâm 3 ngày, vớt ra. Kim anh tử rửa sạch sẽ. Thịt gà rửa sạch sẽ, cắt miếng, bỏ vàonồi đất, thêm vào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa nấu thêm1 giờ, cho rễ tranh và kim anh tử vào, nấu thêm 1 giờ nữa, nêm gia vị là được.Món này chia ra dùng hết trong ngày.

Canh đuôi heo, đậu phộng(kiện tỳ hòa vị, ích thận lợi thủy, thích hợp cho người bị tỳ thận đều hư docác bệnh thận lâu ngày không khỏi, triệu chứng thường thấy: sắc mặt trắng bệch,lưng đau, không có sức, chi dưới sưng phù): đuôi heo 1 cái, đậu phộng hạt 60g.Đuôi heo rửa sạch sẽ, chặt khúc nhỏ. Đậu phộng rửa sạch sẽ, cùng đuôi heo bỏ vào nồiđất, thêm vào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa hầm đến khiđậu phộng mềm rụp, nêm gia vị là được. Món này chia ra dùng hết trong ngày.

Canh đậu phộng và tỏi (kiệntỳ, khử thấp, tiêu thũng, giải độc, thích hợp cho người bị phù thũng do bệnhthận, tỳ hư thấp thanh hao, triệu chứng thường thấy: tứ chi nặng nề, chi dưới sưngphù, ăn uống không ngon, tinh thần mệt mỏi, khó tiểu): đậu phộng hạt 150g, tỏilớn 100g. Đậu phộng rửa sạch sẽ. Tỏi lột vỏ, rửa sạch sẽ. Cho cả 2 vào nồi đất, thêmvào lượng nước thích hợp, dùng lửa lớn nấu sôi, bớt lửa hầm đến khi đậu phộngmềm rụt, nêm gia vị là được. Món này chia ra dùng hết trong ngày.

Cháo phục linh, đậu đỏ (hỗtrợ điều trị hội chứng bệnh thận): phục linh 25g, đậu đỏ 30g, táo lớn 10 quả,gạo 100g. Ngâm đậu đỏ nửa ngày, vớt ra rửa sạch sẽ, cùng phục linh, táo và gạo nấucháo. Món này ăn thay cơm sáng và tối, nên ăn nóng.

Cháo đậu đỏ, rễ tranh (hỗ trợđiều trị hội chứng bệnh thận): rễ tranh tươi, đậu đỏ, gạo mỗi thứ 200g. Rễtranh rửa sạch sẽ, bỏ vào nồi thêm vào lượng nước thích hợp nấu lấy nước bỏ bã.Gạo và đậu đỏ vo sạch sẽ, đổ nước rễ tranh vào nấu cháo. Món này chia 3 - 4 lần ănhết trong ngày.

Cháo ngô, đậu cô ve, táo(chức năng: hỗ trợ điều trị hội chứng bệnh thận): hạt ngô, táo lớn mỗi thứ 50g,đậu cô ve 25g. Đậu cô ve rửa sạch sẽ, cắt đoạn nhỏ, cùng với ngô và táo nấu cháo.Món này mỗi ngày ăn 1 lần.

BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI

0 nhận xét:

Đăng nhận xét