thức ăn là điều rất cần thiết
giúp người bệnh
ung thư bổ sung trọn vẹn
chất dinh dưỡng, đủ sức chống cự bệnh tật.
Trong suốt quá trình điều trị ung thư, hưởng thụ
món ngon có lẽ là điều sau cuối các người bệnh
nghĩ tới. Vì thế, khâu sẵn sàng
thức ăn là điều rất cần thiết
giúp người bệnh
bổ sung toàn vẹn chất dinh dưỡng, đủ sức chống cự bệnh tật.
Tăng cường năng lượng trong bữa ăn
Người chế biến nên tăng mạnh năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng trong các món ăn cho người bệnh bằng cách dùng
các loại dầu không bão hòa (như dầu olive, dầu hạt cải, dầu cám gạo và bơ thực vật), sữa, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng.
Tránh ăn đồ sống
Quá trình hóa trị và xạ trị có thể làm giảm tính năng
miễn dịch của người bệnh
, khiến người bệnh dễ nhiễm nhiều vi khuẩn từ môi trường mà người mạnh khỏe
tránh được. Đặc biệt, các người bệnh
giảm lượng bạch cầu có nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng. Do đó, họ nên tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín hoàn toàn. Người nấu không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của người bệnh
ung thư.
ung thư (Ảnh minh họa)
Tăng thực phẩm dễ nhai nuốt
Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ thường bị loét miệng và đau họng. Do đó, người nấu nên chọn thực phẩm tráng miệng mềm như bánh pudding, kem, sữa… Bữa ăn chính của người bệnh có thể là những thực phẩm mịn như cháo với thịt băm/cắt nhỏ, súp, mì… Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị.
Sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị
Một số người bệnh
trải qua quá trình hóa trị, xạ trị có thể nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn dẫn tới dễ nôn ói. Người nhà cũng có thể thêm phụ thânnh hao, lá bạc hà vào một số món ăn tanh để khử mùi tức giận.
Đối với những món ăn không mùi vị, đầu bếp nên thêm các loại thảo mộc, gia vị để tăng hương vị các món ăn, kích thích sự thèm ăn của người bệnh
. Các loại gia vị nên dùng
là tỏi, tiêu, vỏ phụ thânnh hao, húng quế…
Chọn đồ dùng phi kim loại
Hầu hết người mạnh khỏe
thông thường không nhận thấy có sự đặc biệt nhưng người bệnh
ung thư có thể nhạy cảm hơn đối với mùi kim loại vì chúng làm đổi mới
vị giác của người bệnh. Vì vậy, người nhà nên dùng
đồ đựng thức ăn bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa thay thế đồ kim loại.
Ăn bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày
Các chuyên gia khuyên người bệnh
ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn.
Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh
Những người bệnh
bị loét miệng nên tránh dùng thực phẩm và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, có thể gây tổn thương miệng nhiều hơn.
(Theo Eva)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét