quanh năm, thường chạm chán nhiều ở mùa đông - xuân và dễ lan nkhô cứng thành dịch.
Thủy đậu là bệnh da cấp tính thường gặp mặt ở trẻem, bệnh hiện ra
quanh năm, thường gặp mặt nhiều ở mùa đông - xuân và dễ lannhanh hao thành dịch.
Tủy đậu do virut Varicella Zoster gây ra, chủ công ở các bệnh nhi, ngườilớn ít mắc. Khi mắc bệnh, trẻ thường phát sốt, sợ lạnh, đau đầu, chảy nước mũivà ho, sau đó hiện ra |
Về nguyên nhân sinhbệnh, Đông y cho rằng thủy đậu là do cảm nhiễm ngoại tà, phong nhiệt bị uất kếtở cơ biểu phối hợp với dịch khí lưu hành, nên bệnh tà phát nhanh hao, lưu hành mạnhmang tính chất dịch tễ.
Khi bị mắc bệnh, điềucần thiết
là phải lưu ý bảo vệ
vệ sinh và thường xuyên theo dõi diễn biến củabệnh để đề phòng bội nhiễm như sốt cao, mụn phỏng lở loét.
Điều trị chứng thủyđậu chủ công dùng pháp thanh hao nhiệt, thấu biểu, giải độc, lợi thấp. Xin giớithiệu một số phương thuốc
thường dùng.
Bài 1: Trẻ mới mắc phát sốt, nốt đậu dịch trong suốt, xungquanh sắc nhạt, đỏ, bệnh do phong nhiệt thấp độc uất lại ở phế vệ, cơ biểu,dùng: bạch vi 9g, thuyền thoái 3g, đạm đậu xị 5g, kim ngân hoa 6g, địa đinhthảo 6g, tang diệp 5g, bạc hà 1g, sơn chi vỏ 2g, liên kiều 6g, sắc uống ngàymột thang chia 2 - 3 lần cho trẻ khoảng 3 tuổi. Nếu nốt đậu có nước đục xungquanh màu đỏ tía cần lương huyết, giải độc, gia bản lam căn 6g, bồ công anh 6g,sinh địa 6g. Sắc uống ngày một thang.
Liên kiều. |
Bài 3: Trường hợp trẻ sốt nhiều, nôn mửa, khát nước, buồnbực, dùng bài Khoan trung thấu độc ẩm: cát căn 12g, tiền hồ 12g, cátcánh 12g, thanh hao bì 8g, chỉ xác 6g, thuyền thoái 8g, kinh giới 8g, sơn tra 8g,liên kiều 8g, mạch nha 8g. Sắc uống ngày một thang.
Bài 4: Nếu trẻ tiểu tiện vàng sẻn, nốt đậu ngứa ngáy dùngthuốc cay mát để tuyên thấu, thanh hao nhiệt, phân lợi: liên kiều 4g, kim ngân hoa4g, bạc hà 4g, nhân trần 6g, xích thược 3g, đại thanh hao diệp 6g, sinh chi tử 3g.Sắc uống ngày một thang.
Bồcông anh. |
rồi vò trong một lít nước, đun sôi nước đó lên, lọc bỏ bã, đểnguội dùng làm nước uống, bã xoa khắp người. Mỗi ngày dùng một thang trong 3 -4 ngày liên tiếp
.
Bài 6: Nếu nốt đậu nhiều, vỡ loét không đóng vảy được,dùng hoàng liên 8g, hoàng cầm 6g, hoàng bá 12g, chi tử 8g. Sắc uống ngày mộtthang.
Bài 7: Trường hợp nốt đậu mọc nhiều, vỡ loét, ngứa ngáy,dùng mộc thông 3g, sinh địa hoàng 6g, hoạt thạch 4g, rễ chàm mèo 6g, liên kiều5g, chi tử sao 5g, cam thảo 2g. Sắc uống ngày một thang.
Bài 8: Trường hợp nốt đậu đỏ tươi, hiện ra
nhiều ở ngực, bụng rất ngứa, sốt cao, khát nước, pthánh thiện toái, bứt rứt, ăn khôngngon, mệt mỏi, tiểu tiện vàng sẻn, đại tiện khó, dùng bồ công anh 6g, địa đinhthảo 6g, hoàng cầm 5g, bạc hà 3g, mộc thông 3g, cam thảo 3g, kim ngân hoa 10g,liên kiều 10g, vỏ chi tử sao 3g, thuyền thoái 3g, hoạt thạch 10g. Sắc cho trẻuống ngày một thang chia 2 - 3 lần.
DSCKI. Phạm Hinh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét