6/9/13

Y học cổ truyền - Dược thiện từ chân gà

By
SKĐS - Chân gà không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc quý giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Chân gà không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc quý giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Y học cổ truyền gọi chân gà là kê cân, vị ngọt, tính bình, hơi ấm, không độc. Chân gà có tính năng
bổ hư, mạnh sinh lực, cường gân cốt... thường dùng bổ dưỡng về gân xương, sinh lý yếu, tỳ hư lâu ngày, người lớn tuổi hay bị xuất huyết nhiều nơi, trẻ em còi chậm đi, chậm mọc răng, nhiều mồ hôi. Sau đây là một số món ăn phương thuốc
tiêu biểu được chế biến từ chân gà.

Chân gà hầm lạc, đậu đỏ chữa chứng gân cơ yếu, hay run tay, sinh lý yếu, người yếu hay xuất huyết nhiều nơi.

Gỏi chân gà ngó sen: chân gà luộc rút xương, ngó sen, cà rốt, lạc rang, hành tây, thân phụ
nh hao, đường, tỏi, ớt, rau răm, rau thơm, gia vị, mắm toàn diện làm gỏi ăn. Tác dụng bổ hư, khỏe gân cốt... chữa chứng ăn ngủ kém, mệt mỏi, người có tuổi hư nhược hay xuất huyết, trẻ em còi, người lớn gân xương yếu đều dùng hiệu quả.

Canh chân gà hầm rau củ: chân gà, đậu phụ, đậu hà lan, cà rốt, tiêu, hành ngò, gia vị toàn diện nấu canh ăn. Tác dụng bổ hư tổn, mạnh gân cốt... Trị chứng sinh lý yếu, đau lưng, mỏi chân, thận yếu, khó ngủ, ù tai, tiêu chảy, kiết lỵ; người già ăn ngủ, mệt mỏi, hay bị xuất huyết nhiều nơi, đều dùng hiệu quả.

Chân gà hầm nấm hạt sen: chân gà, nấm hương, nấm mèo, hạt sen, hành, tiêu, mắm, muối, gia vị toàn diện nhồi vào bụng gà hầm ăn. Tác dụng bổ hư, mạnh gân cốt... Trị chứng ăn ngủ kém, đi kiết, phế táo, ho, ho khan, nhiều mồ hôi, ăn ngủ, mệt mỏi, đái tháo đường, hư nhược, hay bị xuất huyết nhiều nơi.

Chân gà hầm khoai sọ: chân gà, khoai sọ, rau nhút, hành ngò, tiêu, mắm muối, gia vị toàn diện hầm ăn. Tác dụng bổ hư, dưỡng gân xương... Chữa chứng hư nhược, ăn ngủ kém, sinh lý yếu, đau lưng, mỏi chân, thận yếu, trẻ em còi chậm tạo ra, nhiều mồ hôi, người yếu hay bị xuất huyết, đau nhức do loãng xương nên dùng.

Chân gà hầm lạc đậu đỏ: chân gà, lạc, đậu đỏ, hành ngò, tiêu, mắm muối, gia vị toàn diện hầm ăn. Món này chữa chứng gân cơ yếu, hay run tay, sinh lý yếu, người yếu hay xuất huyết nhiều nơi.

Chân gà nấu ngũ nấm: chân gà, nấm hương, nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, rau mùi, hạt tiêu, ớt, muối gia vị toàn diện nấu súp ăn. Tác dụng bổ hư, khỏe gân cốt... Chữa chứng hư nhược, tay chân nhức mỏi, tăng kháng thể, giải độc gan...

Chân gà nấu bí đỏ: chân gà, bí đỏ, đậu phộng, dầu ăn, tiêu, mắm muối, hành ngò, gia vị toàn diện hầm ăn. Tác dụng bổ hư, mạnh sinh lực... chữa chứng hư nhược, ăn ngủ kém, đau đầu, mệt mỏi, gân xương đau mỏi, nhiều mồ hôi.

Chân gà rất bổ dưỡng, tính hơi ấm nên không dùng nhiều cho người đang cần giảm cân, người mỡ máu cao, nội nhiệt đi tiểu vàng, tiểu buốt, dắt, viêm nhiễm đang sốt nóng. Người mắc chứng thống phong (gút) khớp đang sưng đau nên kiêng ăn chân gà.

Lương y Minh Phúc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét