6/9/13

Y học cổ truyền - Món ăn chữa bệnh từ hến

By
Trong y học cổ truyền, thịt hến có tên gọi là nghiễn nhục, có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; có chức năng hoạt tràng, thông khí, mát gan, tkhô hanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có chức năng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn,…

Trong y học cổ truyền, thịt hến có tên gọi là nghiễn nhục,có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; có tính năng
hoạt tràng, thông khí, mátgan, tkhô hanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm,không độc; có tính năng
cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn,…

Hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốtcho những người thiếu máu. Hến cũng ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axitbéo omega-3, thích hợp cho người bệnh tim mạch.

Món ăn chữa bệnh từ hến 1Canh hến nấu bầu, món ăn - phương thuốc
chữa bệnh.
Một số món ăn chữa bệnh từ hến

Bồi bổ sức khoẻ, tkhô hanh nhiệt, giải khát, trừ phiền khô: Hến 2kg,bầu 1 quả non. Mỡ, mắm, muối, hành, thì là, gia vị toàn vẹn. Luộc hến gạn lấynước, đãi lấy thịt để riêng. Bầu nạo vỏ
băm nhỏ hoặc thái miếng. Đun sôi nướcluộc hến thả bầu vào nấu chín, cho hành và thì là vào. Đun sôi mỡ, phi thơmhành rồi cho thịt hến và gia vị toàn vẹn, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Chothịt hến vào canh bầu hoặc để riêng ăn.

Chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ em: Thịt hến 100g, sò biển100g, gạo tẻ 50g, rễ hẹ 3g, gia vị toàn vẹn. Thịt hến, sò hấp cách thủy, băm nhỏ,ướp gia vị; rễ hẹ giã nhỏ; gạo nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho sò hến và hẹvào đun chín. Ăn 1 ngày 1 lần. Dùng 5 - 7 ngày.

Chứng hay đi tiểu đêm: Thịt hến 50g, thịt lợn nạc 100g. Tấtcả ninh nhừ, thêm gia vị toàn vẹn. Ăn trong ngày. Có thể dùng thường xuyên.

Chữa dương nuy, ít tinh: Thịt hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn50ml, gia vị toàn vẹn. Lá hẹ rửa sạch sẽ thái khúc. Đổ dầu vào chảo, đun nóng, chohến vào thêm gia vị, xào cho săn, cho lá hẹ vào, đảo đều với hến khoảng 5 phút,bắc ra ăn nóng.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hến 1kg, lá dâu bánh tẻ 30 -50g, hành hoa, gia vị toàn vẹn. Hến rửa sạch sẽ luộc đãi lấy ruột, nước để lắng gạnlấy phần nước trong bên trên. Lá dâu rửa sạch sẽ để ráo, thái sợi. Phi thơm hànhmỡ cho hến vào xào săn, tiếp đó cho lá dâu vào xào chín, cho thêm ít nước hến,nêm gia vị toàn vẹn, múc ra bát rắc rau răm, hành hoa lên ăn nóng. Có thể dùngthường xuyên. Công dụng: bổ âm, hạ áp, an thần, lợi tim mạch, nhuận gan mật,lợi tiểu,… dùng tốt cho người bệnh tăng huyết áp, tim mạch, bí đại tiểu tiện,…

Lưu ý: Hiện nay có nhiều vùng sông, suối, mương,… bị ô nhiễmnặng do nước thải của các cơ sở phát triển, nhà máy. Các loài cua, cá, trai, hếnsống ở vùng nước bị ô nhiễm cũng có thể bị nhiễm độc. Do đó người dân không nêncào hến ở những khu vực này làm thức ăn. 

Bác sĩ Thu Vân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét