12/9/13

Y học cổ truyền - Món ăn trị đau nhức răng

By
“Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng” đủ để nói lên nỗi khổ khi bị đau nhức răng. Đau nhức răng còn gây trở ngại trong giao tiếp như hơi thở hôi, răng bị xỉn màu… Nguyên nhân theo Đông y là do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên làm tổn thương các tạng can, tỳ, phế, thận.

“Thứ nhất đau mắt, thứ nhìnhức răng” đủ để nói lên nỗi khổ khi bị đau nhức răng. Đau nhức răng còn gâytrở ngại trong giao tiếp như hơi thở hôi, răng bị xỉn màu… Nguyên nhân theoĐông y là do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên làm tổn thương các tạng can, tỳ,phế, thận. Phép trị là bổ thận thủy, âm huyết, nhuận táo, thanh khô  nhiệt, giải độc, lương huyết chỉ đạo
ết, tiêuviêm, chấn thống. Ngoài việc dùng thuốc thì ăn uống như thế nào để hỗ trợ điềutrị bệnh cũng rất cần thiết
. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn để bạn đọctham khảo và áp dụng.

Món ăn trị đau nhức răng 1
Sâu răng là một nguyên nhânchính gây đau nhức răng.

Cháo sinh thạch cao: thạchcao sống 60 - 90g, gạo lức 100g. Cho gạo đã đãi tinh khiết
và thạch cao vào nồi, đổ 1lít nước nấu thành cháo, cháo chín bỏ thạch cao, cho đường trắng vào, chia 2lần ăn trong ngày. Công hiệu: trị vị nhiệt, đau răng, viêm họng, ho, đau đầu,cảm mạo.

Canh xương lợn nấu rễ bồ hòn:xương sống lợn 200g, rễ bồ hòn 30g, bột gia vị đầy đủ. Xương lợn và rễ bồ hònrửa tinh khiết
cho vào nồi, đổ 1.200ml nước đun cạn còn 400ml, cho bột gia vị vừa ăn.Ngày ăn 1 lần. Công hiệu: thanh khô nhiệt, tả hỏa, giải độc, trị đau răng, sưng tấychân răng.

Cháo thương nhĩ: đậu phụ 1bìa, thương nhĩ tử 25g, gạo lức 100g. Thương nhĩ tử bọc trong túi vải rồi chovào nồi cùng đậu phụ và gạo đã vo tinh khiết
nấu thành cháo. Chia ăn 2 lần trongngày. Công hiệu: tán phong, khử thấp, thanh khô nhiệt, tiêu viêm, chấn thống, trịsâu răng.

Cháo huyền sâm với sinh, thụcđịa: huyền sâm 15g, thục địa 15g, sinh địa 15g, gạo lức 100g. Cho 3 vị với nướcnấu kỹ rồi đổ gạo đã vo tinh khiết
vào nấu thành cháo. Chia ăn 2 lần trong ngày. Cônghiệu: bổ âm, bổ thận sinh tân, nhuận táo lương huyết, giải độc, trị sâu răng.

Cháo dạ dày lợn, củ cải: dạdày lợn chín 100g, củ cải trắng 100g, hành củ 10g, gừng sống 5g, gạo lức 100g,gia vị đầy đủ. Cho dạ dày lợn và củ cải đã thái vào chảo dầu xào chín rồi chotiếp các gia vị vào, múc ra bát. Gạo đã vo tinh khiết
cho vào nồi, đổ 1 lít nước nấuthành cháo. Cháo chín múc vào bát củ cải dạ dày lợn. Ăn 2 lần trong ngày. Cônghiệu: bổ hư, ích khí, chỉ khát, trị đau răng lợi.

Món ăn trị đau nhức răng 2
Cháo dạ dày lợn củ cải tốtcho người đau nhức răng.

Cháo chi tử, ngẫu tiết: chitử 10g, ngẫu tiết (ngó sen) 15g, thạch cao sống 15g, gạo lức 100g. Cho thạchcao sống vào nước đun 30 phút rồi cho dành dành và ngó sen vào nấu thành cháo,bỏ bã lấy nước, đổ gạo đã vo tinh khiết
nấu thành cháo. Ngày dùng 1 liều, liền trong7 ngày. Công hiệu: thanh khô nhiệt, giải độc, lương huyết, chỉ đạo
ết, trị lợi sưngtấy do tràng vị tích nhiệt.

Canh cá vàng nấu mộc nhĩ, hoahiên: thịt cá vàng lớn 250g, mộc nhĩ ngâm nở 250g, hoa hiên ngâm nở 250g, dầu,bột gia vị đầy đủ. Cá làm tinh khiết
, thái nhỏ, xào với dầu. Mộc nhĩ, hoa hiên rửatinh khiết
thái nhỏ. Tất cả cho vào nồi, đổ nước đầy đủ, nấu với cá chín nhừ rồi chobột gia vị vừa ăn. Ăn nóng ngày 2 bữa sáng và tối. Công hiệu: thanh khô nhiệt, giảiđộc, bổ hư, khai vị, lương huyết chỉ đạo
ết, trị chảy máu chân răng, chảy máucam, đi tiểu ra máu.

Bì lợn nấu táo tàu: bì lợn500g, táo tàu 250g, đường phèn 250g. Bì lợn làm tinh khiết
thái miếng cho vào nồiđất, đổ nước đầy đủ, đun to lửa 15 phút rồi đun nhỏ lửa trong 2 giờ. Táo rửatinh khiết
, luộc nước sôi 15 phút rồi đun nhỏ lửa 1 - 2 giờ, cho chung cả 2 vào đuntiếp. Khi thấy bì lợn chín nhừ thì cho đường phèn vào, trộn đều. Chia 2 - 3 lầnăn trong ngày. Công hiệu: ích khí, bổ âm dưỡng huyết cầm máu, trị khí âm bấttúc, chảy máu chân răng, bệnh máu không đông.

Lương y Minh Chánh



0 nhận xét:

Đăng nhận xét