7/9/13

Y học cổ truyền - Rau má chống lão hóa hiệu quả

By
Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.

Rau má là cây nhỏ, mọc bò, thân rất mảnh, lá mọc so le - thường tụ họp 2-5 lá ở một mấu, mép khía tai bèo. Thành phần chính của rau má bao gồm: Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, sacthân phụ
rids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc và các loại vitamin B1, B2, B3, C, K.

Nước sắc từ lá rau má được coi là có chức năng hạ huyết áp. Nước sắc này cũng được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt (tăng trí nhớ, thị lực vì rau má có chức năng sát trùng giải độc, thanh khô nhiệt lương huyết). Trong khi, rau má cũng là một loại dược thảo có nhiều sinh tố, khoán thùg chất, những chất chống ôxy hóa, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hóa, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

Loại thuốc đắp từ lá rau má cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt. Nó còn được dùng trong điều trị các chứng phù; viêm thanh khô quản, tĩnh mạch, phế quản; các bệnh trĩ, phong, chàm hay vảy nến; giải ngộ độc sắn và lợi tiểu. Trong đông y, rau má thường được phối hợp với đậu đen hoặc mè đen chế làm thuốc bổ dưỡng cho trẻ em, người già hoặc người ốm mới dậy.

 - 1
Loại thuốc đắp từ lá rau má cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt

 

Đối với da, nhiều sản phẩm nghiên cứu và kết quả lâm sàng đều cho thấy dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên hiệp, giúp vết thương chóng lành và mau lên da non. Hiện nay, rau má được dùng
rất nhiều chủng loại
dưới cơ chế thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mỡ để điều trị tất cả các chứng bệnh về da như vết phỏng, vết thương do chấn thương, giải phẫu, cấy ghép da, vết lở lâu lành, vết lở do ung thư, bệnh phong, vảy nến…

Các nhà thảo mộc học còn cho rằng rau má chứa nhân tố trường thọ gọi là “vitamin X trẻ trung” có chức năng bổ dưỡng cho não, các tuyến nội tiết; đồng thời xác nhận nước chiết từ rau má giúp cải thiện các vấn đề về hệ tuần hoàn và da. Trên thực tế, rau má tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm giảm căng thẳng, tăng nhanh
khả năng tập trung tư tưởng, giúp cải thiện trí nhớ người già. Người ta cho rằng dịch chiết rau má có hiệu quả tốt với bệnh Alzheimer nhờ những dẫn xuất của chất asiaticoside có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác động của ccường bạo
tố beta-amyloid. Đối với tuần hoàn huyết, những hoạt chất của rau má có chức năng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, bảo vệ lớp áo trong của thành mạch và làm tăng thêm tính đàn hồi của mạch máu.

Với những người bị mẩn ngứa (nổi mề đay), có thể lấy khoảng 50 g rau má tươi, rửa sạch sẽ, giã dập, hãm với nước sôi 200 ml như hãm chè tươi, uống trong ngày. Tuy nhiên, rau má có tính lạnh nên những người có chứng đầy bụng hoặc đại tiện
lỏng cần cẩn thận
khi dùng.

 

Để đảm bảo an ninh thực phẩm cần những điều kiện gì?Để đảm bảo an ninh thực phẩm cần những điều kiện gì? Đong thuốc bằng muỗng có thể giết chết conĐong thuốc bằng muỗng có thể giết chết con Ngừng thở khi ngủ - chớ chủ quanNgừng thở khi ngủ - chớ chủ quan

 

(Theo 24h)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét