được chủ nhà mang ra đãi khách.
Ông bà ta có câu: “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Trong không gian đất trời vào xuân, khi khách đến nhà, rượu là thức uống thân thuộc được chủ nhà mang ra đãi khách. Nhưng uống rượu như thế nào để bổ dưỡng, đẩy mạnh tuổi xuân, ngăn ngừa bệnh tật lại không hề dễ dàng
.
Theo y học cổ truyền, rượu có vị cay tính ấm, khai vị giúp ăn ngon, hưng phấn thần kinh, thông lợi huyết mạch, phòng chống phong hàn thấp tý, giúp thuốc đi nkhô hanh hơn... Sau đây là 5 phương thuốc
rượu quý bổ ngũ tạng đẩy mạnh tuổi xuân để bạn đọc có thể tham khảo dùng
:
Rượu bổ dưỡng tâm an thần: dùng bài Thiên vương bổ tâm gia giảm: sinh địa 20g, táo nhân 20g, thiên môn 20g, bá tử nhân 20g, đơn sâm 20g, đảng sâm 20g, đương qui 20g, mạch môn 20g, huyền sâm 20g, bạch linh 20g, long nhãn 20g, khiếm thực 14g, viễn chí 10g, ngũ vị tử 14g, cát cánh 12g. Mỗi thang ngâm 1,5-2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công năng: bổ tâm, dưỡng huyết, tkhô hanh nhiệt, an thần... Dùng rất tốt với người nóng nhiệt bứt rứt khó ngủ, nhiều mồ hôi, hồi hộp, hay quên, hoa mắt chóng mặt, mộng tinh sinh lý yếu, miệng, môi khô lở.
Rượu thuốc bổ ngũ tạng, đẩy mạnh tuổi xuân.
Rượu dưỡng can huyết: dùng bài Bổ can thang gia giảm: đương qui 40g, bạch thược 40g, thục địa 40g, xuyên khung 30g, chích thảo 10g, mộc qua 20g, táo nhân 20g, hà thủ ô 20g, câu kỷ tử 20g, đại táo 20g. Mỗi thang ngâm 1,5-2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công năng: bổ huyết, tư âm, ích can, khỏe gân, sáng mắt... Dùng rất tốt với người can huyết bất túc, tay chân tê yếu mỏi, hay đầu đau, chóng mặt, tai ù, mắt khô, mắt yếu, đêm ngủ chuột rút, viêm thần kinh ngoại biên, viêm gan mạn tính, suy nhược thần kinh, chán ăn mất ngủ, da bớt khô, nứt nẻ.
Long nhãn.
Rượu kiện tỳ bổ khí huyết: dùng bài Quy tỳ thang gia giảm: nhân sâm 20g, bạch truật 20g, phục linh 20g, đương qui 20g, chích kỳ 20g, táo nhân 16g, viễn chí 16g, long nhãn 12g, thục địa 20g, liên nhục 14g, mộc hương 6g, trần bì 14g, chích thảo 6g. Mỗi thang ngâm 1,5-2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công năng: kiện tỳ dưỡng tâm ích khí bổ huyết... dùng rất tốt với người tỳ hư, mệt mỏi ăn ngủ kém, hay quên, giúp ngăn ngừa bệnh tật kéo dài tuổi tkhô hanh xuân.
Rượu bổ phế giảm ho: dùng bài Bổ phế thang gia giảm: nhân sâm 20g, hoàng kỳ 34g, thục địa 30g, tang bạch bì 12g, tử uyển 12g, ngũ vị tử 16g, đại táo 12g, hạnh nhân 14g, sa sâm 14g, mạch môn 14g, chích thảo 14g, đại táo 14g. Mỗi thang ngâm 1,5-2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công năng: bổ phế ích khí, chỉ khái bình suyễn... dùng rất tốt với người phế hư hay ho, khó thở
, đoản hơi, ngại nói, nhiều mồ hôi sợ gió lạnh.
Nhân sâm.
Rượu bổ thận tráng dương: dùng bài Dương vật bất cử gia giảm: thục địa 30g, sơn thù 20g, phục linh 20g, viễn chí 16g, đỗ trọng 20g, bạch truật 20g, nhân sâm 20g, nhục quế 12g, cẩu kỷ 20g, ba kích 20g, nhục ththư thả 12g. Mỗi thang ngâm 1,5-2 lít rượu ngon sau 1 tháng là được. Dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công năng: ôn bổ tỳ thận, bổ khí huyết, sinh tinh, âm hưng, dương khởi, mạnh lưng gối... dùng rất tốt với người thận yếu, người mệt mỏi, lưng gối yếu mỏi, nam nữ sinh lý yếu, kéo dài tuổi tkhô hanh xuân.
BS. Phan Nguyên
0 nhận xét:
Đăng nhận xét