13/3/16

10 loại thực phẩm dễ gây sảy thai cho mẹ bầu

By
Ít nhất trong ba tháng đầu thai kỳ, các bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh, rau răm hay ngải cứu để giữ an toàn cho thai nhi.

Đu đủ xanh

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong một trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây gian nguy cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin. Trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị tàn phá, còn prostaglandin và oxytocin có công dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ thật chín lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2… giúp cung ứng dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát hành, giúp thai phụ thoát khỏi chứng đi tiêu khó và ợ nóng, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

Nhãn

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-1

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với thiếu phụ có mang lại không nên ăn nhãn.

Nguyên do là khi thiếu phụ có mang, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mà quả nhãn lại có tính nóng, thiếu phụ có mang ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ hiện ra hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Táo mèo

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-2

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong Đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa… tuy nhiên nó lại là thứ gian nguy cho các mẹ bầu khi có mang, nhất là những tháng đầu của thời kỳ thai nghén.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có công dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ làm cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

Dứa

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-3

Dứa (còn gọi là quả thơm) có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng được dùng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày như làm hoa quả ăn tráng miệng, dứa xào, nước ép dứa… nhưng đối với các bà bầu, nhất là các bà bầu mới có mang 3 tháng đầu thì càng cần cẩn thận không nên ăn những quả dứa này.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có công dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu có mang 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

Đậu phộng

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-4

Theo thống kê của các nhà khoa học Anh, cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng (lạc), vì thế các bà mẹ đang có mang dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng cần phải cẩn thận.

Nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến kbăng hà con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian có mang, thiếu phụ nên căn nhắc với thực phẩm này.

Ngải cứu

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-5

Ngải cứu được dùng trong một số phương thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tục, việc dùng có lí ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người có mang nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

Rau ngót

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-6

Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có công dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu dùng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.

Rau chùm ngây

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-7

Rau chùm ngây là một loại thực phẩm dinh dưỡng nhưng nó chắc chắn không dành cho người đang có mang. Do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có công dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy các nhà khoa học khuyên rằng “thiếu phụ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

Rau sam

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-8

Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Tuy nhiên, thiếu phụ có thai cần hạn chế việc dùng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và tăng thêm tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và gian nguy cho sức khỏe của thiếu phụ.

Rau răm

10-loai-thuc-phm-de-gay-say-thai-cho-me-bau-9

Là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc dùng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu,dị thường trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi có mang.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét