10/3/16

Bị đái tháo đường thai kỳ do ăn khoai tây?

By
SKĐS - Nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là TS. Cuilin Zhang thuộc ngành dịch tễ học của Viện Y tế quốc gia Mỹ đã phân tích dữ liệu của 15.000 phụ nữ trong 10 năm, kết quả của nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn từ 5 phần khoai tây

Nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là TS. Cuilin Zhang thuộc ngành dịch tễ học của Viện Y tế non sông Mỹ đã phân tích dữ liệu của 15.000 thanh nữ trong 10 năm, kết quả của nghiên cứu cho thấy, những thanh nữ ăn từ 5 phần khoai tây (1 phần tương đương 1 củ) trở lên trong 1 tuần trước khi có bầu sẽ có nguy cơ đái tháo đường thai kỳ cao hơn nhóm ăn ít khoai tây hơn. Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy nếu thay thế ăn khoai tây bằng các loại rau củ khác như đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ này.

Hiện tại, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc phân loại khoai tây thuộc nhóm thức ăn nào. Theo chỉ dẫn cách thức ăn mới nhất của Hoa Kỳ thì khoai tây được phân vào nhóm rau, tuy nhiên chỉ dẫn của Anh quốc lại phân khoai tây vào nhóm thức ăn tinh bột. Trong các chỉ dẫn đó, khoai tây đều được xem là loại thực phẩm bổ ích cho sức khỏe do trong khoai tây có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, kali, chất xơ và một số loại protein. Dường như, tác hại của việc dùng lượng nhiều khoai tây cũng đã được nhắc đến trong nghiên cứu Nurses’ Health Study. Nghiên cứu này đã ghi nhận việc dùng nhiều khoai tây sẽ làm tăng nguy cơ bị ĐTĐ týp 2 và nguy cơ này khác nhau tăng cao nếu khoai tây được dùng ở dạng chiên. Giả thuyết cho vấn đề này có thể do khoai tây có một lượng lớn tinh bột và tinh bột trong khoai tây được hấp thu nhanh, gây ngày càng tăng gấp rút đường huyết.

Trong thời gian nghiên cứu, có tổng cộng 854 thanh nữ bận bịu phải tình trạng ĐTĐ thai kỳ. Kết quả của nghiên cứu được điều chỉnh với các nhân tố nguy cơ ĐTĐ như tuổi, cách thức ăn, cách thức cộng đồng dục, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tiền sử gia đình có người bị ĐTĐ. Nguy cơ tương đối của bệnh lý ĐTĐ thai kỳ ở các nhóm đối tượng tăng dần với tỷ trọng ăn khoai tây. Các nhà khoa học cũng cho biết, dùng khoai tây chiên cũng làm tăng nguy cơ ĐTĐ thai kỳ, tuy nhiên, mối liên quan này không có ý nghĩa sau khi hiệu chỉnh BMI người thanh nữ trước khi có bầu.

Tuy nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế như kiến thiết của nghiên cứu chỉ là nghiên cứu quan sát nên giá trị bằng chứng chưa được cao. Do vậy, trước khi xem khoai tây như một thức ăn vô ích cần hạn chế, chúng ta cần chờ thêm nhiều bằng chứng mới, khác nhau là những can thiệp lâm sàng hoặc các RCT để làm sáng tỏ hơn vấn đề này.

 

Nguyễn Khánh

((Theo BMJ, 1/2016))

0 nhận xét:

Đăng nhận xét