10/3/16

Bí quyết phòng ngừa loét miệng tái phát

By
SKĐS - Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn ngăn ngừa loét miệng tái phát và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Tránh những thực phẩm gây loét miệng

Tránh ăn các loại trái cây họ cam quýt và những thực phẩm khác gây loét miệng như sôcôla, đậu phộng, bột mì và hạnh nhân vì nó có thể tăng nguy cơ viêm loét miệng.

Chọn kem tấn công răng

Trước khi mua kem tấn công răng, phải kiểm tra thành phần và tránh mua những loại chứa natri lauryl suphate. Trong một số trường hợp, dùng kem tấn công răng có chứa natri lauryl suphate có thể gây loét miệng và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Tránh stress hoặc trầm cảm

Khi bạn bị stress hoặc trầm cảm, cơ thể giải phóng các hormon gây loét miệng. Vì vậy, hãy thư giãn cơ thể và tâm trí bằng những bài tập yoga và thở sâu khi bị stress.

Bổ sung dưỡng chất

Thiếu vitamin B12, sắt và axit folic trong hiệ tượng ăn cũng khiến bạn có nguy cơ bị loét miệng tái phát. Để ngăn ngừa tình trạng này, hãy ăn những thực phẩm chứa nhiều loại dưỡng chất này.

Tránh thực phẩm khó nhai, nóng và gia vị

Cần tránh những loại thực phẩm này vì chúng làm tăng nguy cơ loét miệng.

Dùng bàn chải tấn công răng đúng cách

Phần lớn mọi người không ý thức được rằng dùng bàn chải tấn công răng quá lâu có thể dẫn đến loét miệng tái phát. Vì vậy, hãy tạo thói quen chỉnh sửa bàn chải hàng tháng và luôn dùng bàn chải lông mềm.

Tránh uống trà và cà phê khi đói

Lý do là vì điều này có thể dẫn tới sự tích tụ vi khuẩn trong miệng, gây loét miệng.

Súc miệng sau mỗi bữa ăn

Đừng quên súc miệng sau mỗi bữa ăn vì những mảnh vụn thực phẩm kẹt lại có thể dẫn tới axit hóa trong miệng và tăng nguy cơ bị loét miệng.

Điều trị những bệnh có thể gây loét miệng

Nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm vi-rút, bệnh đường ruột hoặc suy giảm hệ miễn dịch, bạn cần dùng thuốc được kê đơn. Những bệnh này cũng có thể gây loét miệng.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/Univadis)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét