7/3/16

Chế độ ăn nhiều chất béo tăng nguy cơ ung thư ruột

By
SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư ruột vì nó khiến các tế bào trong ruột bị biến đổi.

Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm được nuôi bằng thực phẩm nhiều chất béo cho thấy chúng dễ bị chỉnh sửa các tế bào niêm mạc dạ dày dẫn tới hiện ra khối ung thư hơn những con chuột được nuôi tầm thường. Phát hiện này có thể giúp giải thích những chỉnh sửa trong các tế bào của cơ thể tạo ra mối liên quan giữa thực phẩm nhiều chất béo và tỷ trọng bận bịu một số bệnh ung thư cao hơn ở người thừa cân.

Tác giả nghiên cứu cho biết mối liên quan dịch tễ học giữa cơ chế ăn nhiều chất béo và ung thư đại trực tràng được lên tiếng trong nhiều năm nhưng cơ chế đằng sau vẫn chưa được làm rõ. Nghiên cứu này lần đầu chỉ ra cơ chế đúng mực về cách mà cơ chế ăn nhiều chất béo điều chỉnh hoạt động tế bào gốc trong ruột và cách điều tiết này góp phần hiện ra khối u.

Những con chuột trong nghiên cứu này được nuôi bằng cơ chế ăn nhiều chất béo hơn tầm thường (chứa 60% chất béo) trong khoảng 9-12 tháng so với cơ chế ăn phương Tây tầm thường chỉ có 20-40% chất béo. Chuột đã tăng hơn 50% cân nặng so với chuột được nuôi tầm thường và có nhiều khối u trong ruột hơn. Các tác giả cho biết lượng chất béo cao đã làm tăng đáng kể lượng tế bào gốc trong ruột, tế bào “mẹ” này tạo ra thành mô biệt hóa của đường ruột, cũng như làm tăng số lượng các tế bào khác mở màn có hành vi giống như tế bào gốc. Các tế bào gốc và các tế bào giống tế bào gốc này có thể mở màn phân chia không kiểm soát được dẫn tới hiện ra các khối u. Điều này giải thích tại sao cơ chế ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét