9/3/16

Dâm dương hoắc bổ thận

By
SKĐS - Dâm dương hoắc thuộc họ Hoàng liên gai. Dược liệu dùng làm thuốc là thân, cành và lá, cắt bỏ rễ, rửa sạch, phơi hay sấy khô.

Dâm dương hoắc thuộc họ Hoàng liên gai. Dược liệu sử dụng làm thuốc  là thân, cành và lá, cắt bỏ rễ, rửa sạch sẽ, phơi hay sấy khô. Theo Đông y, dâm dương hoắc có vị cay, đắng, tính ấm, có tính năng bổ can, thận, trợ dương, mạnh gân xương, ích tinh, trừ thấp, chuyên trị bệnh liệt dương, di tinh, lưng gối đau mỏi, chân tay tê dại. Có thể sử dụng dâm dương hoắc trong những trường hợp sau:

Thuốc bổ thận: dâm dương hoắc, tiền mao, tang thầm, tử hà xa, hoài sơn, thỏ ty tử, hoàng tinh, thục địa mỗi vị 15g, sơn thù nhục 12g, thận dê 2 quả. Tất cả thái nhỏ, nấu nhừ, ăn cả cái lẫn nước chia ăn làm 2-3 lần trong ngày.

Thân, cành và lá cho vị thuốc dâm dương hoắc trợ dương, bổ thận.

Chữa liệt dương, di tinh: dâm dương hoắc 12g, ba kích 16g, sa sâm 16g, thỏ ty tử 12g, nhục ththư thả 12g, cẩu kỷ 12g, đỗ trọng 8g, đương quy 8g, cam thảo 6g, đại táo 3 quả. Sắc uống ngày 1 thang.

Hoặc sử dụng bài: dâm dương hoắc 10g, cam thảo 4g, gừng sống 3 lát sắc với 200ml nước còn 50ml uống 1 lần trong ngày.

Chữa xuất tinh sớm, lưng gối đau mỏi, đái rắt: dâm dương hoắc, phá cố chỉ, thục địa, hoài sơn, ngưu tất, hồ lô ba, thỏ ty tử, ba kích thiên, ích trí nhân, phục linh, sơn thù nhục, mỗi vị 500g, trầm hương 60g, nhục ththư thả 250g, lộc hươu 500g. Tất cả phơi khô, nghiền nhỏ, rây bột mịn, trộn với mật làm thành viên bằng hạt đậu. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g.

Chữa thận dương suy yếu, phong thấp, tỳ thống: Thuốc ngâm rượu:

Bài 1: dâm dương hoắc 100g, rượu trắng 500ml. Thái nhỏ dược liệu, ngâm rượu trong 15-20 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.

Bài 2: dâm dương hoắc 60g, con ngài tằm đực 100g, kim anh 50g, ba kích 50g, thục địa 40g, sơn thù du 30g, ngưu tất 30g, khởi tử 20g, lá hẹ 20g. Tất cả thái nhỏ phơi khô, ngâm với 2 lít rượu  40 độ, thêm 40g đường kì quáih. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 15-20ml trước hai bữa ăn chính và khi đi ngủ.

Bài 3: dâm dương hoắc 60g, phục linh 30g, đại táo 9 quả. Ba thứ hấp chín, phơi khô. Sau đó thái nhỏ các dược liệu, ngâm với 600ml rượu trắng và 100g mật ong. Đậy kì quái. Để 1 tháng rồi lấy ra uống, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-15ml. Dùng liền 3 tháng.

Bài 4: dâm dương hoắc 120g, tiên mao 100g, ngũ gia bì 100g, nhãn bỏ hạt 100 quả. Ngâm với 2 lít rượu trắng trong 20-30 ngày. Ngày 2 lần, mỗi lần uống 15 - 20ml.

Bài 5: dâm dương hoắc 12g, dương vật và tinh hoàn dê 30g, tiêu mao 16g, bạch trật lô 16g ngâm rượu. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml.

BS. Phạm Đức Dương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét