Su hào là loại củ rất thân thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh, thái nhỏ làm nộm, phơi tái làm dưa món, muối dưa… Ít người biết su hào còn có nhiều tính năng quý với sức khỏe.
Su hào chứa protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magne, kẽm, selen; vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E, biotin, K, P, caroten; folacin, pantothenic acid, niacin. Đặc biệt, chất vi lượng mô-lip-đen (Mo) trong củ su hào có tác dụng ức chế sự hợp thành nitrosamine (chất gây ung thư), do đó thường xuyên ăn su hào có tác dụng nhất định đối với việc phòng chống ung thư. Theo Đông y, su hào vị ngọt nhạt, tính mát. Dùng chữa viêm loét hành tá tràng, tiểu tiện nhỏ giọt, nước tiểu đục; đi tiêu xuất huyết, thũng độc, viêm xoang… Lá su hào có tác dụng trị thực tích, đàm tích, ác sang.
Cách sử dụng su hào làm thuốc
Chữa tỳ hư hỏa thịnh đờm tích ở vùng ngực (trong bụng lạnh đau), tiểu tiện nhỏ giọt, tiểu đục, chữa lở loét ngoài da. Ăn sống có tác dụng giải khát, hóa đờm. Nấu chín chữa đi tiêu xuất huyết; đốt tồn tính nghiền mịn trị viêm xoang mũi, thổi vào mũi chữa trúng phong cấm khẩu.
Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: củ su hào 30g, lá cây thuốc bỏng (sống đời) 30g. Hai thứ giã nhỏ, thêm nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc thường xuyên ăn su hào, sử dụng su hào chế biến các món ăn khác biệt cũng có tác dụng cung cấp trị liệu.
Chữa âm nang (tinh hoàn sưng to): Dùng su hào, thương lục thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.
Chữa đờm tích: Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước.
Giảm cân, chữa béo múp: su hào chứa nước và chất xơ, ít chất béo hòa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lý nghĩ đó của người bị béo múp hoặc muốn giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch và đột nhiên quỵ. Tuy nhiên, nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế xào.
Giúp thai nhi sản xuất tốt hơn: Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình có mang tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch: Su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Thời tiết giao mùa, cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng… Nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp đẩy mạnh hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.
BS. Phó Thuần Hương
0 nhận xét:
Đăng nhận xét