Theo kinh nghiệm của YHCT, các thực phẩm như giá, rau đay, đậu phộng, cá chép, mè, quả mít non, mướp, xà lách, rau lang, quả sung, chân giò heo… có công dụng giúp lợi sữa. Nếu khỏe tay, từ những thực phẩm trên, còn có thể chế trở thành những món ăn ngon miệng.
Đu đủ hầm chân giò heo
Nguyên liệu: một trái đu đủ xanh khoảng 200g được gọt tinh khiết vỏ, rửa tinh khiết, bỏ hết hạt bên trong, rồi cắt thành từng khúc dày khoảng 2cm, chân giò heo 200g.
Tiến hành: chân giò heo rửa tinh khiết bỏ vào trong nồi, chế vào khoảng 1 lít nước. Nấu sôi, vớt bọt, cho vào khoảng nửa muỗng nước mắm, tiếp tục hầm cho mềm. Bỏ đu đủ vào, tiếp tục hầm cho đến khi đu đủ mềm. Sau khi tắt bếp, cho thêm vào 2 muỗng nhỏ hạt nêm, hành, ngò. Dùng khi còn nóng.
Giá xào tôm
Nguyên liệu: giá 200g, tôm thẻ 100g.
Tiến hành: tôm bóc vỏ, thải trừ đường chỉ trên lưng, rửa tinh khiết rồi ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít bột nêm, một củ hành băm nhuyễn trong thời gian 15 phút. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành cho thơm, cho tôm đã ướp vào. Khi tôm chín thì múc ra chén. Xào giá nhanh, sau đó bỏ tôm vaò trôn đêu . Sau khi tăt bêp cho thêm chút hành, ngò để gia tăng sự thu hút của món ăn.
Món này cũng có thể dùng trước ngày sinh đẻ rất tốt vì theo kinh nghiệm của Đông y, sản phụ trước và sau ktạ thế dùng món ăn làm từ giá sẽ giúp ích cho sự tiết sữa.
Đậu phộng (lạc) hầm với bí đỏ
Bí đỏ nạo vỏ, bỏ ruột, cắt khúc dày khoảng 3cm. Đậu phộng 100g rửa tinh khiết và ngâm khoảng 30 phút, cho vào cùng với khoảng 1 tô nước, hầm cho đậu mềm. Khi đậu mềm thì cho bí đỏ vào hầm chung. Khi bí chín thì cho vào nửa muỗng canh nước mắm, một ít hạt nêm. Tắt bếp và cho thêm một ít hành ngò.
Gỏi mít non
Quả mít non, gọt bỏ phần vỏ, cắt thành từng miếng dày khoảng 5cm. Luộc cho mềm rồi vớt ra, bào mỏng. Mè 30g rang cho thơm, giã nhỏ, trộn vào mít non cùng với tôm và thịt đã luộc chín trước. Cho thêm vào 1 muỗng canh nước mắm tỏi, trộn đều. Theo YHCT, mè và quả mít non đều giúp tăng tiết sữa. Chính vì thế, món ăn này hết sức có lợi cho sản phụ ít sữa.
Canh mướp chân giò heo
Mướp một trái 200g, nạo vỏ, rửa tinh khiết, rồi cắt thành khúc. Chân giò heo 200g, cho vào nồi nước hầm, khi sôi thì vớt bọt, cho vào nồi nửa muỗng canh nước mắm, để nhỏ lửa cho đến khi chân giò heo mềm. Cho mướp vào. Nấu thêm khoảng 2 - 3 phút. Sau khi tắt bếp, thêm vào một ít hạt nêm và hành, ngò.
Canh tôm rau đay
Tôm bóc vỏ, thải trừ đường chỉ trên lưng, rửa tinh khiết, quết nhuyễn, ướp với với 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít bột nêm, một củ hành băm nhuyễn trong thời gian 15 phút. Đun sôi khoảng 1 lít nước, rồi cho tôm vào nấu trong 5 phút.
Thả rau đay đã được cắt nhỏ vào nồi tôm. Nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa.
Rau lang luộc
Mỗi lần luộc khoảng 200g rau lang. Khi ăn có thể chấm với muối mè.
Quả sung nấu với chân giò heo
Sung 10 quả, bỏ cuống, rửa tinh khiết, cắt làm đôi. Chân giò heo 200g rửa tinh khiết bỏ vào trong nồi, chế vào nồi khoảng 1 lít nước. Nước sôi, vớt Nấu sôi, vớt bọt, cho vào khoảng nửa muỗng nước mắm, tiếp tục hầm cho mềm. Bỏ quả sung vào, tiếp tục hầm cho đến khi sung mềm. Sau khi tắt bếp, cho thêm vào 2 muỗng hạt nêm, hành, ngò. Dùng khi còn nóng
Canh cá chép đậu đỏ
Cá chép một con, bỏ nội tạng, ướp với mắm, hành băm nhuyễn, tiêu. Đâụ đỏ ngâm 60 phút rồi cho vào nồi nước hầm cho mềm. Cho cá đã ướp vào, nấu thêm khoảng 10 phút. Tắt bếp, cho thêm bột nêm và hành, ngò vào.
Cháo chân giò heo, thông thảo
Thông thảo 10g nấu lấy nước, bỏ xác thuốc. Dùng nước thuốc để nấu cháo với 2 chân giò heo
BS. HỒ ĐĂNG KHOA
0 nhận xét:
Đăng nhận xét