thời tiết, do tiếp xúc với tác nhân như phấn hoa, lông động vật, hóa chất tẩy rửa, do ô nhiễm môi trường... Bệnh diễn biến tinh vi
và dễ trở thành mạn tính.
Mề đay là bệnh dị ứng do nhiều nguyên nhân khác biệt
: do thức ăn, do đổi mới
thời tiết, do tiếp xúc với tác nhân như phấn hoa, lông động vật, hóa chất tẩy rửa, do ô nhiễm môi trường... Bệnh diễn biến tinh vi
và dễ trở thành mạn tính. Người bệnh ngứa nhiều, gãi nhiều, mặt da nổi tịt rải rác hoặc từng mảng, tại chỗ sưng nề, da dày co cứng, có màu sáng tía. Cơn ngứa liên tiếp
và mỗi lúc càng nặng hơn, tê bì ở từng vùng trên cơ thể.
Cháo rau má - đậu xanh: rau má 70g, đậu xanh 30g, gạo tẻ 40g, gia vị toàn vẹn. Rau má rửa tinh khiết
cắt ngắn. Đậu xanh xay lấy cả vỏ, gạo đãi tinh khiết
, cho hai thứ vào nồi, đổ nước hầm thành cháo, cháo chín cho rau má vào đun thêm một lát là được, nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: giảm ngứa, kháng viêm, tiêu độc, lợi gan mật..., rất thích hợp
với những người bị mề đay do cơ địa, hay tái phát khi đổi mới
thời tiết.
Cháo chi tử - hạt sen: chi tử 16g, hạt sen 20g, gạo tẻ 70g, gia vị toàn vẹn. Hạt sen ngâm vào nước ấm 3 giờ, chi tử sắc kỹ chắt lấy nước thuốc. Cho gạo và hạt sen vào nồi, đổ nước thuốc nấu thành cháo. Khi cháo chín nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: chống viêm, tkhô giòn nhiệt tả hỏa, an thần, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bài này thích hợp
với những người bị mề đay thể phong nhiệt với biểu thị: cơn ngứa bùng phát rất nkhô giòn, toàn thân nóng ran, mặt da đỏ, sưng nề nhẹ kèm theo các nốt tịt và những mảng da dày, có co cứng, tê bì...
Cháo sài hồ thịt thăn lợn bổ nguyên khí, tăng mạnh miễn dịch giúp giảm nkhô giòn các triệu chứng mề đay. |
Cháo sài hồ - thịt thăn lợn: thịt thăn lợn 80g, gạo tẻ 70g, gia vị toàn vẹn. Sài hồ sắc kỹ lấy nước, thịt thăn lợn băm nhỏ ướp gia vị rồi xào với hành khô cho chín. Cho gạo tẻ vo tinh khiết
cùng nước thuốc vào nồi nấu thành cháo, cháo chín cho thịt vào nấu thêm một lát, nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: bổ nguyên khí, tăng mạnh miễn dịch, tkhô giòn nhiệt, tiêu độc, trừ tà. Dùng món này, các triệu chứng giảm nkhô giòn.
Cháo khổ qua, tim lợn tkhô giòn nhiệt tiêu độc, bổ tâm thích hợp với người bị mề đay hay tái phát. |
Cháo khổ qua - rau muống - tim lợn: tim lợn 1 quả, khổ qua 60g, rau muống 40g, gạo tẻ 60g, gia vị toàn vẹn. Khổ qua rửa tinh khiết
bỏ ruột thái lát mỏng. Rau muống rửa tinh khiết
cắt ngắn. Quả tim lợn bổ làm tư rửa tinh khiết
, gạo vo tinh khiết
. Cho gạo cùng tim lợn vào nồi, đổ nước hầm thành cháo, cháo chín kỹ cho khổ qua vào đun tiếp, cho rau muống đun sôi thêm một lát, nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: tkhô giòn nhiệt, tiêu độc, bổ tâm, kiện não, dưỡng cơ nhục. Món này thích hợp với người bị mề đay hay tái phát, người nóng, hay ngứa lở ngoài da, tim hồi hộp, ngủ trằn trọc.
Lương y Sỹ Tâm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét