17/8/13

Y học cổ truyền - Mướp đắng dã tật

By
Mướp đắng (tiếng Hán gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí. Quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 - 20 lần dưa chuột, có công dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch,
Mướp đắng (tiếng Hán gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí. Quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 - 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Protein của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung thư. Thường xuyên ăn mướp đắng có thể đẩy mạnh công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV.

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, tác dụng tkhô cứng nhiệt, sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các chứng nhiệt xuất hiện nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương.

Trị chứng rôm sảy: mướp đắng thái miếng xoa lên da. Nấu nước uống có thể tán nhiệt giải thử. Mướp đắng thái ra phơi khô là vị thuốc trị liệu phát sốt có hiệu quả.

Mướp đắng dã tật 1

Quá nóng sinh khát: mướp đắng 1 quả bổ ra bỏ ruột, cắt nhỏ, đun nước uống hoặc mướp đắng cũng làm như trên rồi giã nát, cho 50g đường trộn đều, để 2 giờ sau vắt lấy nước uống.

Trúng nóng phát sốt, đau mắt sưng đỏ: mướp đắng tươi 1 quả, cắt đôi bỏ ruột, cho lá chè vào rồi khâu lại, phơi ở chỗ thoán thùg gió râm mát cho khô rồi sắc nước uống hoặc pha uống thay chè, mỗi lần 10g.

Chữa đái tháo đường: mướp đắng 100g, tươi thì hấp chín ăn, khô hãm nước sôi uống, dùng dài ngày.

Chữa viêm họng: hạt mướp đắng 30g, lá rẻ quạt 15g, cam thảo 10g. Các vị tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g với nước nguội.

Chữa chốc đầu: mướp đắng 100g, mật lợn 100ml. Mướp đắng rửa tinh khiết
giã nhỏ trộn đều với mật lợn. Trước khi đắp thuốc cần dùng nước chè tươi đặc rửa tinh khiết
chỗ chốc rồi đắp thuốc lên. Ngày đắp một lần.

Lở loét chảy nước, đau: mướp đắng (toàn vẹn) giã nát đắp vào vết thương.

Chữa lỵ: mướp đắng (toàn vẹn) giã nát vắt lấy nước, mỗi lần 150ml, uống với nước sôi để nguội, ngày uống 2 lần.

Liệt dương, di tinh, mộng tinh: hạt mướp đắng (lượng vừa phải) rang chín, tán bột. Mỗi lần uống với rượu (khoảng 10g) ngày 2 - 3 lần.   

  Phó Thuần Hương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét