Dinh dưỡng mùa nóng cho trẻ luôn là thử thách lớn nhất với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Ngoài việc phải làm sao phục vụ hoàn toản dinh dưỡng cho trẻ, việc phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa qua đường ăn uống cũng là điều cần khác nhau để mắt tới khi chăm nom trẻ.
Bổ sung đủ dinh dưỡng và vi chất
Theo BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, mùa hè với cái nóng oi bức luôn tạo cho nhân loại cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Với các bé, điều này càng nặng nề vì các bé còn nhỏ, sức đề kháng yếu nên cần phục vụ đủ chất trong khẩu phần ăn của trẻ. Ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng nói chung thì cần để mắt tới đến những vi chất có từ thực phẩm hàng ngày. “Mùa hè, trẻ được nghỉ học nhưng lại nhập cuộc vào nhiều sinh hoạt, trò chơi nên tiêu hao rất nhiều năng lượng. Nếu không có chính sách dinh dưỡng có lí thì sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ”. Theo BS. Diệp, những ngày oi nóng như thế này cần cho bé ăn nhiều hơn ngày thường nhóm thực phẩm có tính giải nhiệt như: rau dền, rau muống, bí... chúng giúp mang lại cảm giác lạnh ngắt, đồng thời cung ứng nhiều vitamin cho cơ thể, bổ sung chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ, khẩu phần ăn có nhiều canh rau, ít dầu mỡ...
Món ăn nhiều chủng loại cho trẻ từ rau củ đã rửa tinh khiết, nấu chín để giữ gìn sức khoẻ và bình an cho trẻ trước nguy co bệnh mùa nóng đánh. |
Chú ý chính sách ăn để không bận rộn bệnh đường tiêu hóa
Mùa nóng, trẻ dễ bận rộn bệnh tiêu chảy do thức ăn ôi, thiu, do vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở trong môi trường nóng ẩm cũng như nước đá không tinh khiết. Cho đến nay, tiêu chảy cấp vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử chiến cho trẻ vì do cơ thể mất nước và điện giải, tiêu chảy cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của trẻ. Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hay bị tóe nước trên 3 lần/24 giờ là trẻ đã bị tiêu chảy. Vào mùa nắng nóng, trẻ thường bị tiêu chảy do vi khuẩn (như E.Coli) hoặc do virút. BS.CKII. Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng BV. Nhi Đồng 2 TP.HCM để mắt tới các bậc phụ huynh khi chăm trẻ cần tuyệt đối vâng lệnh các phép tắc trong chế biến cũng như bảo quản thức ăn cho trẻ nhằm đảm bảo về vệ sinh bình an thực phẩm và phòng bệnh cho trẻ. Nguyên tắc chính yếu nhất vẫn là “ăn chín uống sôi”. Và thức ăn của bé khi đã chế biến cần tránh để ngoài nhiệt độ môi trường hơn 2 giờ. Khi bảo quản trong tủ lạnh cũng cần biết nên bảo quản trong thời gian bao lâu và những thực phẩm gì nên, không nên trữ lâu trong tủ lạnh.
Các bác sĩ cho biết, trong mùa hè, nhiều trẻ nhập viện vì phụ huynh đi làm thường pha sẵn sữa cho vào tủ lạnh cho trẻ uống trong ngày. Điều này khá phổ biến và hậu quả là trẻ thường bị đau bụng, nặng thì tiêu chảy và phải đến bệnh viện. Theo khuyến cáo, tất cả các loại sữa đều không nên để lâu hoặc pha sẵn vì dễ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu bảo quản không đúng, để sữa pha quá thời gian sẽ gây lên men, tạo môi trường tiện nghi để nấm, vi khuẩn tạo ra. Khi trẻ uống phải sữa này sẽ bị tiêu chảy, nhiễm độc, gây mất nước và rối loạn điện giải rất nguy khốn.
Theo BS. Thu Hậu, trời nóng giãy làm người giận dữ, mất nhiều mồ hôi gây ra khát, để giải nhiệt thì mọi người có xu hướng sử dụng nước đá thật lạnhcho đã. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân khiến cho siêu vi và vi trùng ở vùng hầu họng tạo ra gây viêm hô hấp trên, sốt siêu vi có hay không kèm phát ban hay có thể diễn tiến đến viêm phế quản. Bên cạnh đó, mùa hè, người lớn thường chuộng các món ăn khoái khẩu như các loại gỏi, nộm, rau sống, salat nếu không hạn chế thì cần chú ký chế biến thật kỹ để đào thải vi khuẩn gây bệnh. Tốt nhất là ít cho trẻ ăn những món này. Ưu tiên chế biến nhiều món ăn nhiều chủng loại cho trẻ từ rau củ đã rửa tinh khiết, nấu chín để giữ gìn sức khoẻ và bình an cho trẻ trước nguy co bệnh mùa nóng đánh.
TUÂN NGUYỄN
0 nhận xét:
Đăng nhận xét