Sau mỗi lần vượt cạn hay đèn đỏ, chị em thiếu phụ lại bị mất đi một lượng máu đáng kể và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Một trong những món ăn không chỉ chị em sưu tầm để ăn mà ngày nay, nam giới cũng đã “đồng cảm” trải nghiệm cùng, đó là ngải cứu - cây rau, vị thuốc quý dễ kiếm tìm và dễ chế biến.
Ngải cứu |
Ngải cứu với trứng gà: Trứng gà tươi 2 quả, ngải cứu tươi 200g, dầu ăn, gia vị đủ sử dụng. Ngải cứu rửa sạch sẽ, chọn những búp, lá non thái nhỏ. Cho trứng vào tấn công tan cùng với lá ngải cứu đã thái nhỏ, thêm gia vị. Có thể rán cùng với dầu ăn hoặc hấp trên lá chuối. Nên ăn khi nóng. Ngày ăn 1 lần, ăn liên tiếp trong 10 ngày. Món ăn này giúp lưu thông máu lên não, những người hay bị đau đầu nên ăn.
Gà tần ngải cứu: Gà ri hoặc gà đen 1 con, táo đỏ, ý dĩ, kỷ tử, hạt sen, tam thất, ngải cứu, gia vị mỗi thứ một ít. Gà đem làm sạch sẽ, mổ moi bỏ hết lòng gian, ruột sau đó nhồi tất cả các vị thuốc trên vào bụng gà, sử dụng chỉ khâu kì quái lại. Cho gà vào nồi, đổ nước săm sắp rồi cho thêm ngải cứu vào hầm đến khi gà chín nhừ là được. Gà tần ngải cứu có tính năng bồi bổ sức khỏe, giúp xương cốt dẻo dai, cơ thể khỏe mạnh, những thiếu phụ sau kbăng hà con nên sử dụng.
Ngải cứu nấu sườn lợn: Ngải cứu 300g, sườn thăn lợn 500g. Sườn lợn rửa sạch sẽ, chặt nhỏ cho vào nồi ninh nhừ rồi nêm gia vị. Ngải cứu nhặt bỏ cuộng, rửa sạch sẽ cho vào nồi sườn đã ninh nhừ, nấu khoảng 10 phút nữa là sử dụng được. Nên ăn nóng, có thể ăn không hoặc ăn với cơm. Món ăn này chữa các chứng kinh nguyệt không đều, bế kinh.
BS. Nguyễn Nghiêm Huệ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét