26/8/13

Y học cổ truyền - Tác dụng quý của gia vị

By
SKĐS - Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được ái mộ
ở khắp nơi trên trái đất. Không thể thống kê khối lượng gia vị được dùng
để tăng hương vị cho món ăn.

Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được hâm mộ
ở khắp nơi trên quả đât. Không thể thống kê khối lượng gia vị được dùng
để tăng hương vị cho món ăn. Các loại gia vị được dùng
trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon thú vị cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Ớt giúp giảm cân, lợi tim

Ớt không chỉ là một gia vị thường xuyên có mặt trong các bữa ăn mà còn có những chức năng trong việc chữa bệnh. Ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5- 10 lần cà chua và cà rốt. Chất cay trong quả ớt gọi là capsaicin (C9H14O2) có chức năng trị bệnh được dùng nhiều trong y học. Chất capsaicin có tác dụng đẩy nkhô nóng
vận tốc
tiêu hóa và giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn do capsaicin làm nhiệt độ của cơ thể và nhịp tim tăng lên. Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn thức ăn có nhiều gia vị sẽ ăn ít hơn. Nhờ đó, lượng calo họ nạp vào cơ thể sẽ giảm và giảm cân là điều đương nhiên

.

Tác dụng quý của gia vị
Chất cay capsaicin trong ớt có tác dụng đẩy nkhô nóng
vận tốc
tiêu hóa, ngăn ngừa sự viêm nhiễm.

Ớt còn có tác dụng sát khuẩn, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất nên giúp nhân loại
đề phòng và chữa một số bệnh. Lượng vitamin C ấm no trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Thêm vào đó, chất capsincin trong ớt còn ngăn ngừa được sự viêm nhiễm, một nhân tố
được xem là nguy khốn, góp phần gây ra các bệnh về tim.

Nghệ chữa viêm khớp, giảm đau

Ngoài việc tạo màu, mùi thơm, khử chất tanh cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất curcumin với các thuộc tính chống viêm tự nhiên rất tốt. Nghệ sẽ hạn chế các cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở người già. Chất circumin hiện diện trong nghệ có kĩ năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra.

Nghệ cũng có tác dụng với một số bệnh như bệnh viêm ruột, ung thư, viêm khớp dạng thấp. Dường như, việc dùng
nghệ thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy mạnh trí nhớ, hạn chế đau nhức, góp phần ức chế các tế bào gây bệnh ung thư ruột.

Tỏi giúp phòng ngừa ung thư, đẩy mạnh miễn dịch

Có mặt trong hầu hết các món ăn hàng ngày của gia đình, không dừng lại ở đó, với tác dụng chữa bệnh thì tỏi giúp phục hồi allicin, một hợp chất tự nhiên trong cơ thể, có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol, giảm huyết áp rất tốt và hiệu quả.

Hạt tiêu

Từ lâu tiêu đã được xem là một loại dược liệu tốt, được dùng
để chữa nhiều bệnh như hen suyễn, đau nhức, đau họng, trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả, sốt định kỳ và chứng khó tiêu.

Giúp hệ miễn dịch mạnh bạo ngăn ngừa bệnh ung thư, nhiễm khuẩn và các bệnh nguy khốn khác do hệ miễn dịch suy giảm. Gia vị giúp tăng kĩ năng miễn dịch của cơ thể là tỏi và hạt tiêu đen.

Tác dụng của quế

Mùi vị quế sẽ giúp tăng độ ẩm và tính ngon cho những món ăn ngọt hay mặn. Quế có tác dụng giúp giảm cơn đau do viêm khớp. Thêm vào đó, quế giúp máu lưu thông tốt, giảm đau cho thanh nữ trong chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện nồng độ cholesterol. Đặc biệt, quế rất tốt cho người bệnh
bị bệnh đái tháo đường vì nó góp phần giữ lượng đường trong máu bình ổn rất tốt.

Tác dụng quý của gia vị
Quế giúp máu lưu thông tốt, giảm đau cho thanh nữ trong chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện nồng độ cholesterol.

Như nhiều gia vị khác, quế có tính chất chống khuẩn và chống viêm. Quế được chứng tỏ có kĩ năng diệt vi khuẩn E.coli. Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện là quế rất giàu chất chống ôxy hóa polyphenol - đây lại là một lý do nữa cho thấy quế tốt cho tim. Quế còn có nhiều chất xơ và có thể giảm chứng ợ nóng cho một số người.

Mặc dù gia vị mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc dùng
trong các món ăn hàng ngày chỉ nên ở mức vừa phải,dị thường
là đối với những người có bao tử “nhạy cảm” hay mắc chứng dị ứng nhẹ với gia vị.

BS. Ngô Mỹ Hà

 

Món ăn thuốc trị bệnh quáng gàMón ăn thuốc trị bệnh quáng gà Thuốc Đông y nên uống nóng hay nguội?Thuốc Đông y nên uống nóng hay nguội? Món ăn trị chứng nghén khi có thaiMón ăn trị chứng nghén khi có thai

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét