Mùa hè nóng giãy, mọi người nhất là trẻ em và người cao tuổi thường không muốn ăn mà chỉ uống nước. Những món ăn tốt cho sức khỏe trong đó có các món canh bổ, mát dễ làm giúp cả nhà ngon miệng trong mùa hè.
Canh hến nấu bầu: Hến sông 1 - 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị hoàn toản. Cách nấu: Hến ngâm trong nước sạch sẽ 3 giờ, đãi sạch sẽ đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng. Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào. Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị hoàn toản, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên. Món canh này, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tkhô cứng nhiệt, giải khát. Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, tkhô cứng nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác): có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn.
Canh cua rau đay, rau mồng tơi, rau muống: Cua đồng 3 - 4 lạng, rửa sạch sẽ, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 - 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, rau mồng tơi (hay rau muống) rửa sạch sẽ thái nhỏ. Mướp một quả nạo vỏ
, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch sẽ ngắt đoạn ngắn 2 - 3cm, một chút muối và dầu ăn. Cách nấu: Nước lọc cua cho vào nồi bắc lên bếp, đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5 - 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn. Canh có vị thơm, màu vàng của gạch cua, vị thơm của rau rút, mướp, rất thu hút. Ăn canh còn nóng mới ngon có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đờm, cảm nắng, điều hòa khí huyết, giải độc trong mùa hè.
Canh rau dền thịt lợn nạc: Thịt lợn nạc, rau dền trắng, đỏ, dền cơm lẫn lộn, nước mắm, muối, dầu ăn. Thịt lợn thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ; rau dền rửa sạch sẽ, thái nhỏ. Cách nấu: Dùng dầu xào thịt lợn chín tới, nêm chút muối, nước mắm cho thơm. Thêm nước từ 2 - 3 lít vào nấu sôi, hớt bỏ bọt. Bỏ rau dền nấu sôi lên 1 - 2 phút là được. Theo Đông y, dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng tkhô cứng nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Thịt lợn nạc chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt lợn nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, đàn bà có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế.
Bác sĩ Trần Thị Hải
0 nhận xét:
Đăng nhận xét