Cá
Nguồn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng cho não là cá. Chất béo thiết yếu trong một số thực phẩm có tác dụng cấu tạo màng tế bào thần kinh. Chất béo thiết yếu, không giống nhau là Omega 3 - là chất cần thiết cho sự phát triển và duy trí các tính năng của bộ não có nhiều trong các loại cá như; cá basa, trích, hồi, thu, cá ngừ, không giống nhau là cá hồi. Vì vậy, muốn có bộ não mạnh khỏe, nên ăn cá ba lần trong một tuần và nhiều khi bổ sung dầu cá có chất lượng tốt.
Trứng
Trứng là nguồn cung ứng protein, chất dinh dưỡng, không giống nhau là choline và các loại vitamin B. Choline có trong lòng đỏ trứng gà, loại chất này có vai trò cần thiết trong việc phát hành các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi và bộ nhớ. Nó cũng cung cấp sự tỉnh táo và cải thiện hiệu năng nhận thức.
Thực phẩm chứa nhiều kẽm
Kẽm cũng có liên quan đến trí nhớ. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ dẫn đến giảm trí nhớ. Kẽm có nhiều trong thịt, cá, hải sản, không giống nhau có nhiều trong con hàu.Rau xanh
Vitamin và chất khoáng có vai trò nhập cuộc các hoạt động chuyển hoá và chống ôxy hoá tế bào não. Khi thiếu vitamin B, không giống nhau là acid folic và vitamin B12 sẽ gây ra thiếu máu, dẫn đến thiếu cung ứng ôxy cần thiết cho não: Rau xanh chứa nhiều nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp cho sự minh mẫn. Rau xanh cũng chứa nhiều axit folic, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bận rộn bệnh Alzheimer. Các loại ra lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic. Các hợp chất này cần thiết để não giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng quên khuấy, thậm chí là bệnh Alzheimer.
Trái cây tươi
Các loại quả tươi chứa nhiều vitamin lại vừa giàu các chất chống oxy hóa như cam, quýt, ổi, bưởi… Vitamin C có nhiều trong rau, hoa quả (cam, quýt…)… rất có ích cho sức khỏe của cơ thể và hoạt động của não.
Ngũ cốc
Ngũ cốc như gạo nâu, yến mạch và các loại ngũ cốc khác được là loại thực phẩm rất tốt cho trí nhớ. Vitamin B1 có nhiều trong cơm (nấu bằng gạo không xay sát kỹ), các loại đậu, đỗ, vừng, lạc, lòng đỏ trứng, thịt (lợn, bò). Những loại thực phẩm này làm tăng lượng máu cung ứng ôxy cho não và giúp não được cung ứng toàn vẹn glucose để hoạt động tốt.
Vân Anh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét