14/3/16

Để con khỏe từ “trong trứng”

By
SKĐS - Dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng của mẹ qua ăn uống, tuần hoàn và quá trình trao đổi chất. Vậy người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng tốt để bào thai khoẻ mạnh, đảm bảo cân nặng.

Nếu trong thời kỳ có bầu, người mẹ có lý lẽ ăn uống không có lí, dinh dưỡng kém, bận rộn các bệnh mạn tính, bệnh lý mạch máu, u xơ tử cung, tử cung dị dạng, có bất thường tại bánh nhau liên quan đến hệ thống mạch máu, làm giảm tuần hoàn bánh nhau, bất thường di truyền, nhiễm trùng bào thai...  sẽ làm giảm chất lượng dinh dưỡng và giảm kĩ năng hấp thụ chất dinh dưỡng của thai thi dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai.

Suy dinh dưỡng bào thai là tình trạng trẻ xuất hiện đủ tháng, nhưng cân nặng dưới 2,5kg. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sự sản xuất về thể chất, tinh thần và vận động của trẻ.

Ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của trẻ

Khi thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc chậm sản xuất trong tử cung có tỷ trọng tử trận cao hơn. Điều dễ nhận thấy nhất là trẻ xuất hiện nhẹ cân hơn trẻ thông thường. Khi chào đời trẻ dễ bị hạ thân nhiệt, hạ đường máu gây rối loạn nhịp thở, hạ canxi máu gây co giật, dễ bị ngạt, viêm phổi... Nếu được nuôi dưỡng và chú tâm tốt, trẻ có thể sản xuất thông thường và đạt mức cân nặng như những trẻ khác. Ngược lại, nếu không được chú tâm tốt, trẻ tiếp tục bị suy dinh dưỡng, hay ốm, chậm lớn, còi cọc, chậm sản xuất trí tuệ, kém mưu trí...

Khi có bầu người mẹ cần ăn toàn vẹn dưỡng chất để phòng ngừa suy dinh dưỡng bào thai.

Các cách thức phòng ngừa

Để phòng ngừa suy dinh dưỡng bào thai, khi có bầu người mẹ cần đảm bảo lý lẽ dinh dưỡng, không chỉ cần số lượng mà còn phải toàn vẹn dưỡng chất quan trọng, khác nhau là đạm và canxi để bảo đảm sự sản xuất của bào thai. Cụ thể người mẹ phải ăn đủ chất, ăn nhiều chủng loại các loại thực phẩm bình yên. Lượng thực phẩm ăn từng bữa đều phải tăng hơn lúc chưa có bầu (tùy theo nhu cầu cơ thể) để đảm bảo nguồn năng lượng nuôi thai nhi. Cần chú trọng tới một số thực phẩm giàu đạm và canxi như: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, các loại đậu... Có lý lẽ làm việc, nghỉ ngơi có lí. Không công huân nặng kéo dài vì người mẹ làm việc vất vả trong thời gian có bầu sẽ không có đủ năng lượng để giúp thai nhi lớn lên và cũng có nhiều nguy cơ ít sữa, mất sữa sớm sau sinh.

Cần đi khám thai toàn vẹn để phát hiện sớm các bất thường của thai nhi để có cách thức can thiệp kịp thời, tránh nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con.

BS. Nguyễn Thị Hoa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét