Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có thể dẫn tới sản xuất một loại chất bổ sung mà người bệnh có thể uống để phòng ngừa sâu răng. Vi khuẩn A12 có kỹ năng tiềm ẩn chống lại liên cầukì cục bất lợi vốn chuyển hóa đường thành axit lactic góp phần gây ra tình trạng axit trong miệng và xuất hiện sâu răng. Họ thấy rằng A12 không chỉ giúp trung hòa axit bằng cách chuyển hóa arginine trong miệng, nó cũng thường tiêu diệt các đột nhiên biến liên cầu khuẩn.
Vi khuẩn A12 chống sâu răng
Để duy trì sức khỏe răng miệng, môi trường miệng phải xuất hiện một hóa chất tương đối trung tính hoặc độ pH trung tính. Khi môi trường trong miệng mang tính axit hơn, sâu răng hoặc các rối loạn khác có thể sản xuất. Tại thời điểm đó, vi khuẩn trong răng tạo ra axit và axit phân hủy răng.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tích lũy các mẫu mảng bám, phân lập hơn 2.000 vi khuẩn và sau đó sàng lọc chúng để tìm vi khuẩn thích hợp. Mảng bám răng là một khối vi khuẩn sản xuất trên bề mặt của răng và có thể góp phần xuất hiện sâu răng. Kết quả chỉ ra rằng trong số này, A12 có tất cả các thuộc tính của một chủng vi khuẩn có thể ngăn ngừa sâu răng trong một ứng dụng men tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đã giải trình tự toàn cục bộ gien A12 và lên kế hoạch biến nó biến thành công cụ để sàng lọc những người có nguy cơ cao bị sâu răng.
BS. Tuyết Mai/Univadis
(theo THS)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét