trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem thân phụ
y...
Bưởi có tên khoa học làCitrus grandis (L) Osbeck. Trong dân gian còn được gọi là dữu, bòng, lôi dữu,hương loan, phao, văn dán... Ngày Tết, bưởi được dùng để bày ngũ quả. Sau Tếtcó thể dùng vỏ quả bưởi để chữa bệnh. Trong tinh dầu vỏ quả có 26% xitrala vàeste. Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các menperoxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên nhiều cótác dụng.
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởicó vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu bángtích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi đểchế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem phụ thâny...
Vỏ bưởi có tác dụng trùphong, hóa đờm.
Phần vỏ bên ngoài do có chứanhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu,thiếu nữ bị buồn nôn do ốm nghén. Hình như
, vỏ bưởi thường được dùng nấu nước gộiđầu cho sản phụ, giúp cho tóc bớt rụng, giúp tóc bóng mượt, mềm và chắc hơn.Trong dân gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi câu kết với một vài loạilá khác có chứa tinh dầu như lá sả, lá phụ thânnh hao, lá khuynh diệp... để nấu nướcxông giải cảm.
Sau đây là một số tác dụng
- Chữa ho có đờm: Vỏ bưởi10g, rửa sạch sẽ, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày 3 lầnrất hiệu nghiệm.
- Giúp nhanh hao mọc và mượt tóc:Vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúpcho tóc bạn trở nên bóng, chắc, mượt, và mọc tóc. Cách làm nàydị thường
có hiệuquả đối với các bà mẹ sau kbăng hà.
- Hỗ trợ điều trị hen: Vỏbưởi 150g, bách hợp 30g, 20g hành khô, thêm đường trắng, nấu nước uống, chialàm ba lần uống trong ngày, liên tiếp
trong 10 ngày.
- Làm đẹp da: Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ trọng
hiện ra
nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, dakhô. Cách làm: Dùng khoảng vỏ 3 quảbưởi, rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại);đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi, đun nhẹ; khi dầu ấm thì đổ thêm nước sạch sẽ vào nửanồi. Để lửa thật nhỏ từ 4-5 giờ, sau đó lọc bỏ bã. Phần dầu bưởi cho vào lọthủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát. Dầu này có thể dùng
dần trong 6 tháng.
Lương y Hữu Đức
0 nhận xét:
Đăng nhận xét