18/12/16

Y học cổ truyền - Thịt gà bổ trí não

By
Trong y văn Đông Tây kim cổ đều nói đến tính năng
bổ não đẩy mạnh trí nhớ của thức ăn, khác biệt là thịt gà. Xin giới thiệu một số món ăn - phương thuốc
từ thịt gà để bạn đọc tham khảo.

Trong y văn Đông Tây kim cổ đều nói đến chức năng bổ não đẩy mạnh trí nhớ của thức ăn,kì cục

là thịt gà. Xin giới thiệu một số món ăn - phương thuốc
từ thịt gà để bạn đọc tham khảo.

Gà hầm nấm rơm, cà rốt: Gà choai nửa con khoảng 400g, nấm rơm 150g, cà rốt 100g. Hành, gừng lát mỗi loại 5g. Rượu trắng 10g, gia vị 3g, đường trắng 2g, dầu thực vật 25g, mỡ gà 10g. Gà bỏ đầu, chân, làm tinh khiết
, chặt miếng. Cà rốt bỏ vỏ, cắt miếng. Nấm rơm rửa tinh khiết
, chia đôi dọc nấm. Thịt gà cho vào nước sôi nhúng cho hết huyết đỏ thì vớt ra. Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng, thả hành, gừng vào phi thơm. Thả thịt gà miếng vào đảo qua, rưới rượu vào đảo cùng. Đổ 500g nước vào đun sôi. Đợi khi thịt gà gần chín thì vớt bỏ bã hành, gừng ra, cho tiếp cà rốt vào đun. Cho nấm rơm đã rửa tinh khiết
vào nồi. Thêm gia vị, rưới mỡ gà và cho nốt chỗ hành còn lại vào cho thơm, múc bày ra đĩa.

Gà hầm long nhãn.

Hạt dẻ om cánh gà: Cánh gà làm tinh khiết
400g, hạt dẻ 200g. Hành, gừng lát, rượu trắng, xì dầu, mỗi loại 10g, gia vị 4g, đường trắng 15g, nước dùng 200g, dầu thực vật 30g. Cánh gà rửa tinh khiết
, để ráo nước, chặt thành khúc. Hạt dẻ rửa tinh khiết
, khứa hình chữ thập lên trên, cho vào nồi nước đun sôi (để lửa vừa) đến khi chín thì vớt ra, bóc lấy nhân. Cho cánh gà vào chần nước sôi (đun lửa to), cho hết huyết đỏ thì vớt ra. Đổ dầu thực vật vào chảo đun nóng, tiếp đường trắng vào, đun bằng lửa nhỏ cho tới khi chảo bốc khói thì thả cánh gà vào, dùng lửa to rang cho có màu vàng sẫm rồi cho hành, gừng vào. Thêm rượu, xì dầu, đảo cùng. Đổ nước dùng vào đun sôi lên. Cho cả cánh gà và nước dùng cùng nhân hạt dẻ vào nồi cánh gà. Sau đó đun lửa to, đun sôi rồi dùng lửa nhỏ om cho chín. Nêm gia vị vừa ăn, bắc ra.

Gà hầm long nhãn: Một con gà giò khoảng 1kg, 100g long nhãn, 10g hành cắt khúc, 10g gừng miếng, 5g muối. Gà mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa tinh khiết
, cuộn đầu vào dưới cánh gà, cho vào nước sôi luộc sơ để đào thải máu gà, rồi vớt ra. Long nhãn rửa tinh khiết
bằng nước nóng. Cho gà vào nồi, rồi cho long nhãn, hành, gừng, 500ml nước nóng vào, mang đi hấp cách thủy khoảng 2 giờ là dùng được.

 

BS. Phó Thuần Hương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét