16/12/16

Y học cổ truyền - Ăn gì để tăng trí nhớ?

By
Có một kỹ năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người,khác thường
đối với học sinh, sinh viên vào những thời điểm thi cử và những người công phu trí óc.

Có một kỹ năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người,kì cục

đối với học sinh, sinh viên vào những thời điểm thi cử và những người công lao trí óc. Nhưng điều đó không phải bao giờ cũng có được vì nhiều lý do khác biệt
tùy thuộc vào thiên bẩm, thể chất, tuổi tác, môi trường sống, điều kiện giáo dục..., trong đó không thể không kể đến lý lẽ

ăn uống. Vậy, ăn gì để có thể làm tăng kỹ năng ghi nhớ?

 Nấm kim châm - thực phẩm tăng trí nhớ.
Não lợn: Theo thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (lấy tạng bổ tạng) của y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích thận bổ não, bổ cốt tuỷ, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)... Thường dùng dưới dạng hấp cách thuỷ ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có giá trị dinh dưỡng cao,kì cục

chứa rất nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Trứng chim cút: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng có lợi
khí huyết, kiện não ích trí. Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác,kì cục

có chứa nhiều lecithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất có ích cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là "tinh của trăm hoa". Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đókì cục

là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện kỹ năng ghi nhớ. Có nhiều cách dùng, nhưng dễ dàng
nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Đông trùng hạ thảo: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết, là một trong những vị thuốc - thực phẩm nhiều người biết đến
của y học cổ truyền, sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu, thường được dùng để chữa chứng "kiện vong" do thận hư. Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phú quý
, trong đó có tác dụng trấn tĩnh, tăng mạnh sức xem xét
và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế  như viên nang, thuốc nước, thuốc bột... Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn - phương thuốc
cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc...

Hồ đào nhân: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện. Hồ đào nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g có chứa 58 - 74g chất béo, căn bản là các acid béo không no, 18g chất đạm, 10g chất vô cơ, nhiều loại vitamin như B1, B2, C, E... và các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Fe, Zn, Mg... và một lượng lớn photpholipid và lysine rất cần cho cấu trúc và hoạt động của não bộ. Cách dùng dễ dàng
là bền chí ăn hàng ngày 1 - 2 trái hồ đào hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng với gạo tẻ.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo cho rằng long nhãn có kỹ năng "quy tỳ nhi ích trí" (bổ tỳ mà có ích cho trí tuệ). Nghiên cứu tiến bộ cho thấy, long nhãn có kỹ năng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện kỹ năng ghi nhớ. Để phòng chống tích cực chứng kiện vong, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15ml.

Nấm linh chi: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là "tiên thảo" (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng tiến bộ cho thấy, linh chi có kỹ năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những người bệnh
tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)... do tâm tỳ hư nhược. Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3 - 6g hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.

Nhân sâm: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí, là vị thuốc - thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có tác dụng bổ khí. Nghiên cứu tiến bộ cho thấy, nhân sâm có kỹ năng cải thiện chuyển hoá của tổ chức não, hưng phấn và tăng mạnh tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao kỹ năng ghi nhớ. Bởi vậy, nhân sâm cũng là một trong những thực phẩm - thuốc rất có ích cho việc làm tăng trí nhớ, phòng chống suy nhược thần kinh và chứng hay quên do khí huyết suy nhược. Thường được dùng dưới nhiều dạng như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, món ăn - phương thuốc
...

Liên nhục (hạt sen): Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Thường được dùng dưới dạng chế trở thành
các món ăn - phương thuốc
như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen...

Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để phòng chống chứng "kiện vong" và tăng mạnh trí nhớ bằng cách lấy kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thuỷ ăn hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thủy  ăn hoặc kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

Bên cạnh đó, theo dinh dưỡng học cổ truyền, còn nhiều loại thực phẩm khác cũng có tác dụng làm tăng trí nhớ như ngô, bá tử nhân, đại táo, các loại đậu, tổ yến, ngân nhĩ, mộc nhĩ, bách hợp, lạc, khiếm thực, hoàng tinh, hoàng kỳ, nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm và các loại nấm ăn khác, trứng gà, các loại cá...  

ThS. Hoàng Khánh Toàn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét