Một hiệ tượng ăn giàu canxi rất có lợi cho cơ thể. Vậy loài người có thể tiếp nhận canxi từ đâu? Từ thức ăn, nước uống, trong đó các tác phẩm từ sữa như sữa chua, sữa, trứng... giữ vai trò chính yếu, nguồn này cung ứng
tới 60-80% tổng lượng canxi cần hấp thu.
100g sữa cung ứng
120mg canxi. Một ly sữa cung ứng
khoảng 300mg canxi. Như vậy mỗi ngày, nếu uống 3-4 ly sữa là có thể bảo đảm cung ứng
đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
nấu với cua đồng là món ăn bổ dưỡng cung ứng
lượng canxi dồi dào.
100g phô-mai (tùy loại: tươi, khô, mềm, rắn...) có thể cung ứng
từ 700-1.200mg canxi, như thế phô-mai là nguồn dinh dưỡng rất giàu canxi.
Sữa và các tác phẩm từ sữa ngoài vai trò cung ứng
canxi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi
khác như riboflavin (B2), phosphorus, potassium, vitamin A và protein. Chế độ ăn nhiều cá (như cá hồi, cá thu và cá đóng hộp còn xương mềm), các loại rau xanh (như rau muống, củ cải đường) cũng bảo đảm cung ứng
nhiều canxi.
Hàm lượng canxi trong một số loại thực phẩm (đơn vị tính mg trong 100g): Pho-mai 800mg; cua đồng 5.040mg; tôm, tép khô 2.000mg; ốc 1.500mg; cá khô 120mg; vừng 1.200mg; hạt đậu tương 165mg; đậu phụ 510mg; nấm hương khô 184mg; lòng đỏ trứng gà, vịt: 134mg, 146mg; dọc củ cải 220mg; rau đay 182mg; rau ngót 169mg; sữa trong 500ml có 663mg; sữa chua trong 125g có 225mg.
BS. Ngô Mỹ Hà
Xem bài sau: Cơ thể loài người cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?
Vào ngày 21/9/2015
0 nhận xét:
Đăng nhận xét