17/12/16

Y học cổ truyền - Món ăn giúp trị viêm gan mạn

By
Trong trị liệu bệnh chứng, Đông y có nhiều cách như dùng thuốc thang, thuốc hoàn tán, cứu và châm cứu… nhưngkhác thường
là món ăn thuốc vừa thuận lợi, lại dễ ăn khiến cho mỗi khi người bệnh uống thuốc mà vẫn cho rằng là món ăn chứ không phải là thuốc.
Trong trị liệu bệnh chứng, Đông y có nhiều cách như dùng thuốc thang, thuốc hoàn tán, cứu và châm cứu… nhưngdị kì
là món ăn thuốc vừa thuận lợi, lại dễ ăn khiến cho mỗi khi người bệnh uống thuốc mà vẫn cho rằng là món ăn chứ không phải là thuốc.

Song trong trị liệu chứng viêm gan mạn vấn đề ăn uống đôi khi còn cần thiết
hơn cả dùng thuốc. Đông y có những món ăn phương thuốc
giúp chữa trị hoặc hỗ trợ quá trình trị liệu chứng viêm gan mạn, đã được kiểm chứng trên thực tế và có thể áp dụng trong điều kiện gia đình. Tùy vào bệnh cảnh bộc lộ
mà chọn lựa dùng
sao cho thích hợp
, bình yên
.

Nhân trần mạch nha hồng táo thang: thích hợp
cho trường hợp viêm gan mạn với các triệu chứng như hai bên sườn trướng đau, bụng trướng, ngực tức giận hoặc lợm giọng, nôn ọe nước chua, kém ăn, đau bụng, tiêu chảy, khắp mình đau buốt, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền.

 Ba ba hấp gừng là món ăn tốt cho người viêm gan.

Nhờ phương này có công hiệu xúc tiến chứng năng gan, thông mật, thanh khô nhiệt, trừ thấp, tiêu thực, trừ trướng.

Phương gồm: Nhân trần 15g, mạch nha (hoặc cốc nha, tức mầm thóc) 20g, hồng táo (táo tàu) 10 quả, đường trắng toàn vẹn ngọt. Táo tàu đem ngâm nước ấm một lúc rồi rửa tinh khiết
. Cho nhân trần, mạch nha và táo vào nồi, đổ nước vào cho ngập thuốc, đun sôi, giữ lửa nhỏ khoảng 30 phút, sau đó cho thêm chút đường vào. Chia làm hai phần dùng 2 lần trong ngày; uống nước, ăn táo, bỏ bã.

Gan lợn xào củ cải: Có tính năng
điều trị nhất định đối với bệnh viêm gan mạn và viêm túi mật, phòng biến chứng từ viêm gan sang ung thư gan. Nhờ công hiệu của phương là bổ gan, sáng mắt, thanh khô nhiệt, tiêu thực.

Phương gồm: Gan lợn 250g, củ cải 250g, dầu thực vật, bột mỳ, muối, mì chính, gia vị toàn vẹn. Gan lợn đem rửa tinh khiết
, thái lát mỏng, trộn đều với muối, tẩm chút bột mỳ. Củ cải cũng thái mỏng, cho một thìa dầu thực vật vào chảo đun nóng già, cho gan lợn vào xào độ 3 phút rồi đổ củ cải vào tiếp khoảng 3 phút, thêm mắm muối, gia vị rồi múc ra là ăn được. Dùng làm thức ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Ba ba hấp với gừng: Đây là món ăn có nhiều chất bổ, rất tốt với những người bệnh
viêm gan mạn, cơ thể suy nhược. Nên dùng tốt cho những trường hợp viêm gan kèm theo sốt nhẹ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm. Nhờ công hiệu của phương là dưỡng âm thanh khô nhiệt.

Phương gồm: Ba ba một con cỡ 200-300g, gừng tươi 5g, muối, rượu nếp mỗi thứ một chút. Dùng nước nóng rửa tinh khiết
bên ngoài, mổ bụng, bỏ ruột, giữ lại gan và trứng, rửa tinh khiết
, lau khô. Đặt ngửa con ba ba lên một cái đĩa, cho gừng đã thái lát, muối và một chút rượu nếp vào bụng. Đem hấp cách thủy 30-45 phút. Có thể dùng làm món điểm tâm hoặc làm thức ăn trong bữa cơm, xem xét
là cần ăn lúc nóng.

BS. Hoàng Xuân Đại

0 nhận xét:

Đăng nhận xét